Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19, ngày 12/10, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BionTech cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo nhà chức trách, trước mối đe dọa của các biến thể của virus có khả năng lây truyền cao, trẻ em là một trong những mục tiêu bảo vệ chính của chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19. Sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban cố vấn và chuyên gia về vaccine ngừa COVID-19, giới chức y tế Hong Kong nhận thấy phiên bản vaccine của Pfizer/BioNTech dành cho trẻ sơ sinh đã được phê duyệt hiện nay mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Theo đó, liều tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ bằng 1/10 liều lượng của người lớn nhằm giảm tác dụng phụ.

Trước đó, từ ngày 4/8, chính quyền Hong Kong đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi. Tại Hong Kong, khoảng 7% trẻ nhỏ dưới 2 tuổi đã mắc COVID-19, một số trẻ nhỏ đã có diễn biến bệnh nặng và phải chăm sóc đặc biệt. Hiện có khoảng 86% trẻ em từ 3-11 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, cao hơn so với tỷ lệ tiêm vaccnie của người trên 70 tuổi.

Hong Kong đã hạ độ tuổi tối thiểu áp dụng "thẻ thông hành vaccine” từ 12 xuống 5 tuổi. Cụ thể, từ ngày 30/9, trẻ từ 5-11 tuổi phải tiêm 1 mũi vaccinne ngừa COVID-19 mới có thể đến các cơ sở được chỉ định như nhà hàng và trung tâm thể thao và từ ngày 30/11, trẻ em trong độ tuổi này sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine mới được vào các cơ sở nói trên. Hiện tại các trường học ở Hong Kong vẫn yêu cầu học sinh phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng ngày trước khi đến trường.               

Tỷ lệ tiêm vaccine ở người cao tuổi ở Hong Kong vẫn còn thấp, chỉ có khoảng 58% những người từ 80 tuổi trở lên đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19. Kể từ khi triển khai chương trình tiêm phòng trên diện rộng từ tháng 2/2021, hơn 6,88 triệu người (tương đương 94,3% số người đủ điều kiện tiêm phòng tại Hong Kong), đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, hơn 6,71 triệu người (khoảng 92,2%) đã được tiêm 2 mũi cơ bản.

Tính đến ngày 11/10, có 80% dân số đủ điều kiện tiêm phòng ở Hong Kong đã được tiêm mũi 3 và 483.060 người đã được tiêm mũi 4 và hiện có 18.389 trẻ nhỏ dưới 3 tuổi tiêm một mũi vaccine.  Sau khi Hong Kong bỏ quy định cách ly tại khách sạn chỉ định đối với người nhập cảnh, chuyển sang cách ly tại nhà theo công thức "0+3”, lượng người đến Hong Kong đã tăng lên. Tuy nhiên số ca nhập cảnh theo đó cũng có xu hướng tăng. Ngày 12/10, Hong Kong ghi nhận 4.788 ca mới mắc COVID-19 trong đó có 368 ca nhập cảnh và 9 ca tử vong.

                                TheoBaotintuc

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục