Ngày 24/11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp cho biết gần 500 người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Crete đã tạm thời được chuyển sang một chiếc phà để chờ thực hiện các thủ tục tiếp theo.Tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hellenic giải cứu người di cư ngoài khơi đảo Crete, Hy Lạp, ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp xác nhận có tổng cộng 483 người di cư là công dân các nước Syria, Ai Cập, Pakistan, Palestine và Sudan.

Những người di cư này, trong đó có 128 trẻ em trai và 9 trẻ em gái, có mặt trên chiếc thuyền đánh cá vô chủ đã phát tín hiệu cấp cứu vào tối 21/11 khi thuyền đang di chuyển về phía tây nam đảo Crete.

Nhận được tin báo của một số tàu thuyền, Hải quân Hy Lạp đã điều động một tàu khu trục tiếp cận khu vực này. Tuy nhiên, gió mạnh đã cản trở các nỗ lực giải cứu.

Phải mất tới nửa ngày 22/11, chiếc thuyền đánh cá dài 25m này mới có thể được lai dắt an toàn đến Palaiochora, thị trấn nhỏ ven biển trên đảo Crete.

Tới tối 23/11, toàn bộ người di cư nói trên đã được chuyển sang một chiếc phà của Hy Lạp.

Lực lượng chức năng đang tiến hành các thủ tục liên quan những trường hợp này, song quá trình xử lý diễn ra chậm do số lượng người quá lớn.

Giới chức Hy Lạp cho biết Athens sẽ ngay lập tức đề nghị các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ việc tiếp nhận những người di cư xin tị nạn này.

Theo các quan chức Hy Lạp, do lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này và Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex) tăng cường các biện pháp giám sát trên Biển Aegea cho nên các đối tượng tội phạm đang mở rộng hoạt động đưa người người di cư vượt biên trái phép theo tuyến đường dài hơn và nguy hiểm hơn ở phía nam đảo Crete.

Hiện, Hy Lạp, Italia và Tây Ban Nha là 3 trong số những quốc gia mà người di cư từ châu Phi và Trung Đông thường liều lĩnh tìm đường tới nhằm tìm kiếm cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Theo thống kê của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), đã có gần 2.000 người di cư đã thiệt mạng và mất tích trên biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2022 đến nay.                                TheoNhandan

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục