Với trên 540 tỉ USD, Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới, trong khi Mỹ xếp thứ 11.
Nga đã vươn lên vị trí thứ tư trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới về dự trữ ngoại hối, theo tính toán được hãng tin RIA Novosti công bố ngày 26/11.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, dự trữ ngoại tệ của Nga, bao gồm cả những khoản bị phương Tây đóng băng do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, đã tăng lên 540 tỷ USD.

Con số này cho phép Nga thay thế Ấn Độ, quốc gia đã giữ vị trí thứ tư kể từ mùa hè năm ngoái. Lượng dự trữ ngoại hối của Ấn Độ tính đến cuối tháng 9/2022 là 532 tỷ USD. Hai nước đã cạnh tranh với nhau về chỉ số này kể từ năm 2015.

Trung Quốc vẫn duy trì vị trí dẫn đầu lâu năm về dự trữ quốc tế, với tài sản trị giá 3.193 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 9 năm nay. Vị trí thứ hai thuộc về Nhật Bản với 1.238 nghìn tỷ USD và Thụy Sĩ đứng thứ ba với 892 tỷ USD.

Theo báo cáo của RIA Novosti, một xu hướng thú vị đã xuất hiện ở nửa dưới của top 10, trong đó các nền kinh tế mới nổi vượt xa các nền kinh tế thị trường phát triển. Hong Kong đã bị Saudi Arabia soán ngôi ở vị trí chủ sở hữu ngoại hối lớn thứ sáu; Brazil tăng lên vị trí thứ 9, đẩy Singapore xuống thứ 10; Hàn Quốc tụt xuống vị trí thứ 7.

Đức và Mỹ lần lượt giữ vị trí thứ 11 và 12 so với năm ngoái, trong khi Pháp tăng lên vị trí thứ 13, tiếp theo là Italy. Mexico tăng ba bậc lên vị trí thứ 15. Thái Lan, Anh, Israel, Ba Lan và Cộng hòa Séc lọt vào top 20.

Nghiên cứu do RIA Novosti thực hiện dựa trên dữ liệu từ ngân hàng trung ương của 90 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính đến năm 2021. Mẫu nghiên cứu cuối cùng bao gồm 50 nền kinh tế có lượng dự trữ lớn nhất, vốn đã tiết lộ vào giữa tháng 11 các dữ liệu của họ tính đến tháng 9.

Theo đài RT, Nga đã tăng cường dự trữ ngoại hối như một lá chắn chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hôm 13/11, Ngân hàng trung ương Nga cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 1,2% trong tháng 10 lên hơn 547 tỷ USD tính đến ngày 1/11. Ngân hàng trung ương Nga thường xuyên công bố thông tin cập nhật về tài sản dự trữ của mình với độ trễ một tuần.

Dự trữ quốc tế của Nga, là tài sản nước ngoài có tính thanh khoản cao do Ngân hàng trung ương Nga và chính phủ nước này nắm giữ, bao gồm các quỹ ngoại tệ, quyền rút vốn đặc biệt với IMF và vàng tiền tệ.

Nga đã mất quyền truy cập vào khoảng một nửa dự trữ ngoại tệ vào đầu tháng 3 sau khi các ngân hàng trung ương phương Tây đóng băng chúng như một phần của lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Phần còn lại của dự trữ bao gồm vàng và ngoại tệ được giữ trong nước và dự trữ nhân dân tệ của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Nga cho biết nước này có thể đối phó với các lệnh trừng phạt nhờ nguồn dự trữ dồi dào. Vào năm 2021, dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng gần 6% lên 630,6 tỷ USD. Mức cao nhất mọi thời đại là 643,2 tỷ USD được ghi nhận vào tháng 2/2022.


                              TheoBaotintuc

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục