Nga đã chỉ trích Thụy Điển có 'điều gì đó che giấu' trong cuộc điều tra về vụ nổ Nord Stream.


Các đường ống tại cơ sở tiếp đất của Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức, ngày 8/3/2022.

Nga mới đây đã đặt câu hỏi liệu Thụy Điển có "điều gì để che giấu" về các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) vào năm ngoái hay không, khi Moskvachỉ trích Stockholm vì không chia sẻ thông tin trong các cuộc điều tra đang diễn ra về các sự cố.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra vụ rò rỉtrong đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic, vốntrở thành điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Thụy Điển từ chối sự tham gia của các nhà điều tra Nga là "khó hiểu" và cho biết Moskva có quyền được biết chi tiết về cuộc điều tra vụ nổ xảy ra vào tháng 9 năm ngoái.

Moskvađã đề xuất với Stockholm thành lập một cuộc điều tra chung về các vụ nổ nguy cơ khiến ba trong số bốn dòng của dự án khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị ngừng sử dụng vĩnh viễn. Nhưng cả Thụy Điển và Đan Mạch đều bác bỏ ý tưởng về sự tham gia của Nga.

Tại một cuộc họp báo ở Moskva hôm 12/1, bàZakharova cho rằng có những lý do đằng sau quyết định đó:"Có thể các nhà điều tra Nga, tiến hành một cuộc điều tra khách quan, có thể đưa ra một kết luận bất tiện về đối tượng đã tiến hành hành động phá hoại, khủng bố này".

Theo bà Zakharova,Thụy Điển đang "che giấu" sự thật về những gì họ đã phát hiện ra trong cuộc điều tra, cho thấy rằng "các nhà chức trách Thụy Điển có điều gì đó che giấu".

Thụy Điển và các nhà điều tra châu Âu khác nói rằng các cuộc tấn công được thực hiện có chủ đích, nhưng họ không cho biết ai chịu trách nhiệm. Moskvađã đổ lỗi các vụ nổ cho sự phá hoại của phương Tây.

Việc xây dựng Nord Stream 2, được thiết kế để vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức, được hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng chưa bao giờ được đưa vào hoạt động sau khi Berlin ngừng cấp giấy phép chỉ vài ngày trước khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ởUkraine vào tháng 2/2022.


Theo Baotintuc

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục