Ngày 30/1, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) cho rằng cuộc chiến ngăn toàn cầu ấm lên không nên bị trả giá bằng tăng trưởng kinh tế.

Chú thích ảnh

Cảnh khô hạn trên sông Ribeira de Alge ở Figueiro dos Vinhos, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohamed Bin Zayed, ông Sultan Al Jaber - đặc phái viên khí hậu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn dầu mỏ hàng đầu ADNOC - nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng nên giúp hành tinh trở nên "giàu có và khỏe mạnh hơn". Theo ông, thế giới cần ngăn nhiệt độ Trái Đất tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C mà không làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế. 

Dự kiến UAE sẽ chủ trì hội nghị COP28 tại Dubai trong tháng 11 và 12/2023. UAE là quốc gia Arab thứ hai sau Ai Cập đăng cai một kỳ hội nghị COP. 

Tại COP27 tại Ai Cập vào tháng 11/2022, hội nghị đã kết thúc với một thỏa thuận mang tính lịch sử về thành lập quỹ "tổn thất và thiệt hại" để bù đắp cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra. Tuy nhiên, điều gây thất vọng cho giới phân tích là thỏa thuận tại COP27 không đạt được nhiều tiến triển về giảm khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

UAE - một trong những nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới - tin rằng dầu mỏ vẫn là một phần không thể tách rời của nền kinh tế toàn cầu và coi đây là nguồn tài chính quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng. UAE đang chi hàng tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo, giúp đáp ứng 50% nhu cầu của quốc gia này vào năm 2050, hướng đến mục tiêu trung hòa khí thải trong cùng năm. Nước này cũng đang thúc đẩy các giải pháp thu giữ carbon, loại bỏ CO2- khí thải chính gây hiệu ứng nhà kính, từ hoạt động đốt nhiên liệu hay trong không khí.


Theo báo Tin tức

Các tin khác


Trung Quốc khẳng định thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về vấn đề Ukraine, đa phần các quốc gia ủng hộ việc giảm bớt căng thẳng, ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình và phản đối các hành động khiến tình hình leo thang.

Cơ hội gia nhập NATO châm ngòi rạn nứt giữa Thụy Điển và Phần Lan

Cùng nhau nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 5/2022 song dường như cơ hội được kết nạp vào liên minh quân sự này lại đang rộng mở với Phần Lan trong khi cánh cửa vẫn khép chặt với Thụy Điển.

Cựu CEO Goldman Sachs: Khủng hoảng ngân hàng sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein ngày 19/3 nhận định cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ thúc đẩy quá trình thắt chặt tín dụng nói chung và làm chậm nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga và nỗ lực trở thành trung gian hòa giải của Bắc Kinh

Ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Nga với hy vọng mang lại một bước đột phá về xung đột Ukraine trong bối cảnh quốc gia châu Á tìm cách khẳng định mình là một nhà kiến tạo hòa bình trên trường quốc tế.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với các chính đảng trên thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác với các đảng phái và các tổ chức chính trị ở các quốc gia khác. Đây là tuyên bố của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu tại Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới diễn ra ngày 15/3 tại thủ đô Bắc Kinh.

Xu hướng của năng lượng hạt nhân tại EU

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đối mặt thách thức lớn về bảo đảm nguồn cung năng lượng, nhiều nước đang chuyển hướng sang phục hồi điện hạt nhân. Mặc dù vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nước thành viên EU, song giải pháp này được cho là sẽ góp phần hạ nhiệt cuộc khủng hoảng năng lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục