Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn các phương tiện truyền thông địa phương cho biết giao tranh giữa hai nhóm vũ trang đã diễn ra suốt đêm 28/5 đến rạng sáng 29/5 ở trung tâm thủ đô Tripoli của Libya, khiến một số người dân bị thương.Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya trong cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Tripoli, ngày 25/8/2019. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN
Các cuộc đụng độ diễn ra giữa hai nhóm liên kết với Chính phủ Thống nhất quốc gia (GNU), có trụ sở tại Tripoli, được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận, gồm Lực lượng Al-Radaa và Lữ đoàn 444. Các phương tiện bọc thép đã được triển khai vào chiều 28/5 tại Tripoli sau vụ bắt giữ 1 thành viên của Lữ đoàn 444, kể cả ở phố thương mại Jraba, phía Đông thành phố này và trong khu dân cư Ras Hassan ở trung tâm thành phố. Sau vài giờ tạm lắng, tiếng súng hạng nặng và hạng nhẹ đã vang lên ở vùng ngoại ô phía Đông Tripoli, đặc biệt là ở Ain Zara, Fornaj và gần khuôn viên của Đại học Tripoli - nơi Ban giám hiệu trường đã buộc phải đóng cửa trong ngày 29/5 và đình chỉ các cuộc thi như một biện pháp an toàn. 

Cơ quan hỗ trợ ổn định (ASS) - một nhóm vũ trang chịu trách nhiệm về an ninh, đã can thiệp để chấm dứt đụng độ và cố gắng hòa giải. 

Libya rơi vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị và an ninh kéo dài sau chính biến năm 2011. Hiện quốc gia Bắc Phi này đang có 2 chính quyền cùng tồn tại song song gồm GNU do Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah đứng đầu, được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và chính quyền ở miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn. Libya đã không thể tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch đã định vào tháng 12/2021 do các phe phái không thống nhất được luật bầu cử. Hồi đầu năm nay, ông Dbeibah cho biết chính phủ của ông sẵn sàng tổ chức tổng tuyển cử trong năm 2023.                              TheoBaotintuc

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục