Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.


Cảnh sát Kosovo đứng gác sau cuộc đụng độ kéo dài một ngày với nhóm vũ trang người Serbia ở Banjska, Kosovo ngày 25/9/2023.

Một nhóm người Serbia có vũ trang đã chặn một cây cầu dẫn đến Banjska bằng hai chiếc xe tải không có biển số. Cuộc đấu súng nổ ra sau khi nhóm này tấn công cảnh sát khi họđến hiện trường để điều tra vụ việc.

Một số lượng lớn nhân viên an ninh đã được điều động đến khu vực. Cửa khẩu biên giới Brnjak giữa Kosovo và Serbia đã bị đóng cửa.

Lãnh đạo chính quyền Kosovo Albin Kurti thông báo: "Có ít nhất 30 người trang bị vũ khí hạng nặng đã bị cảnh sát Kosovo bao vây".

Lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo (KFOR) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở miền Bắc Kosovo và sẵn sàng ứng phó.

Theo Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, những đối tượng có vũ trang tấn công cảnh sát Kosovo không phải đến từ Serbia và là người Serbia địa phương ở Kosovo.

Theo tờ Vedomosti (Nga), Nga mô tả tình hình là căng thẳngvà có khả năng nguy hiểm.

Chuyên gia Oleg Bondarenko, người sáng lập dự án Balkanist, cho biết những diễn biến này không khác gì những vụ việc đã xảy ra ở khu vực Balkan này trong 30 năm qua. Chuyên gia này tin rằng tình hình sẽ không thay đổi cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận.

Serbia và Kosovo đã bị lôi kéo vào các tranh chấp chính trị và ngoại giao lớn trong vài thập kỷ qua ở Tây Balkan và châu Âu. Tháng 6 năm nay, NATO tuyên bố triển khai thêm 700 binh sĩ ở Kosovo do căng thẳng tiếp diễn. Trong khi đó, các nước phương Tây như Mỹ và các nước thành viên EU lại khẳng định các bên nhất trí bình thường hóa quan hệ và điều chỉnh chính sách của họ phù hợp với khối.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Hậu quả khó lường từ việc phong tỏa tài sản Nga

Việc đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương Nga đi kèm với những tác động về kinh tế, tài chính và địa chính trị.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và trên 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức. Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Sự thay đổi với vai trò địa chính trị của châu Âu

Cách tiếp cận của EU đối với Ukraine cho thấy vai trò địa chính trị của châu Âu. Nhưng cuộc xung đột ở Gaza đang bộc lộ sự sụp đổ vị thế trên của EU.

Biên giới Ukraine - Ba Lan tiếp tục bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng Ukrinform ngày 2/12 đưa tin, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết tình trạng phong tỏa ở khu vực biên giới với Ba Lan vẫn đang xảy ra.

Tiếp tục kêu gọi hành động khẩn cấp và hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục