Hôm 26/2, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat cho biết, Israel cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và loại bỏ Hamas bất chấp thiệt hại kinh tế đối với đất nước.Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat gặp Bộ trưởng Thương mại UAE Thani bin Ahmed Al Zayudi ở Abu Dhabi.

Nền kinh tế quy mô 500 tỷ USD của Israel đã bị ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 tháng chống lại phong trào Hamas ở Gaza, trong đó hàng chục nghìn người đã rời bỏ lực lượng lao động Israel để phục vụ trong quân đội.

Nhưng Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat, người được nhiều người coi là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã nói rõ rằng an ninh quốc gia không chỉ là tối quan trọng mà còn có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Israel.

Ông Barkat chia sẻ: "Chúng tôi cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến. Chúng tôisẽ chiến thắng trong cuộc chiến bất kể điều gì”.

Bộ trưởng cho biết Israel đã vượt qua những tình huống khó khăn hơn trong quá khứ.

Ông Barkat cho biết Israel sẽ vay nợ trong thời gian tới. Các khoản vay này cùng với tác động kinh tế của chiến tranh, sẽ làm tăng tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội - thước đo khả năng trả nợ của Israel - từ 62% lên 70%.

Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron cũng nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế sau khi ngân hàng này giữ nguyên lãi suất (ở mức 4,5%) sau đợt cắt giảm vào tháng 1 (từ 4,57% xuống còn 4,5%).

Ông Yaron cho rằng mặc dù có sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài cuộc chiến, nhưng nền kinh tế của Israel "dựa trên nền tảng vững chắc và kiên cường”, thường phục hồi sau xung đột quân sự và "nhanh chóng trở lại thịnh vượng”.


Theo Baotintuc

Các tin khác


ASEAN tăng cường hợp tác về sở hữu trí tuệ

Ngày 22/4, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề. Hoạt động nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ.

Tương lai không còn ''ô nhiễm trắng''

"Ngay trong ngôi nhà của mình, bạn có thể thấy rất nhiều thứ, từ vỏ bọc thực phẩm, chậu hoa cho đến các loại dụng cụ, đều bằng nhựa. Nhựa sẽ đi đâu sau khi không được sử dụng nữa? Chúng không bị phân hủy. Kể cả khi được chôn lấp, nhựa vẫn tồn tại hàng trăm năm và các hạt vi nhựa sẽ làm ô nhiễm hệ sinh thái xung quanh".

Tổng tham mưu trưởng IDF phê duyệt kế hoạch tiếp tục chiến dịch ở Gaza

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi đã phê duyệt các kế hoạch tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Nổ súng vào đám đông dự tiệc ở Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ nổ súng tại một bữa tiệc đường phố ở thành phố Memphis, bang Tennessee của Mỹ.

Ít nhất 58 người đi dự đám tang thiệt mạng trong vụ lật thuyền ở CH Trung Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/4, giới chức địa phương cho biết ít nhất 58 người đi dự đám tang đã thiệt mạng sau khi chiếc thuyền chở quá tải của họ bị lật úp ở thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi trước đó một hôm.

Panama hồi hương nhiều cổ vật thời kỳ tiền Colombo

Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn thông báo ngày 19/4 của Bộ Văn hóa Panama (Micultura) cho biết cơ quan này đã thu hồi thành công 36 cổ vật có từ thời kỳ tiền Colombo từ các nhà sưu tập cá nhân tại Italia và Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục