Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 7/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns, đang ở thăm Cairo, đã thảo luận về những nỗ lực mới nhất nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, giữa lúc cuộc xung đột kéo dài 6 tháng qua giữa Israel và lực lượng Hamas đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo hết sức nghiêm trọng tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine.


Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 31/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập, trong cuộc gặp ở Cairo ngày 7/4, ông El-Sisi và ông Burns đã điểm lại những nỗ lực hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn leo thang quân sự ở Gaza. Tổng thống El-Sisi kêu gọi các nỗ lực phối hợp của cộng đồng quốc tế nhằm gây áp lực để cung cấp ngay lập tức viện trợ nhân đạo cần thiết tới tất cả các khu vực ở Gaza. Nhà lãnh đạo Ai Cập và Giám đốc CIA cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc bảo vệ dân thường và tránh bất kỳ sự leo thang nào tại thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, đồng thời bác bỏ mọi kế hoạch cưỡng ép di dời người Palestine ra khỏi lãnh thổ của họ.

Ông El-Sisi cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng leo thang xung đột đối với hòa bình và ổn định trong khu vực khi cuộc xung đột ở Gaza bước sang tháng thứ 7. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi thúc đẩy một giải pháp công bằng cho sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Ai Cập hiện đang đăng cai tổ chức vòng đàm phán mới nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân giữa Israel và Hamas. Các cuộc đàm phán có sự tham dự của ông Burns, người đứng đầu Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea cũng như các nhà đàm phán từ Ai Cập và Qatar. Một phái đoàn của Hamas được cho là đã đến Cairo ngày 7/4 để tham gia tiến trình đàm phán.

Ai Cập và Qatar đã làm trung gian một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần hồi cuối tháng 11/2023, theo đó Hamas đã phóng thích hơn 100 người Israel để đổi lấy 240 phụ nữ và trẻ em Palestine bị phía Israel giam giữ. Tuy nhiên, các vòng đàm phán sau đó về việc ngừng bắn và trao đổi con tin đã không đạt được tiến triển. Cuộc xung đột Gaza kéo dài 6 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 33.000 người Palestine, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em, và khiến 75.886 người khác bị thương.

Theo TTXVN

Các tin khác


ĐHĐ LHQ ủng hộ loại bỏ hoạt động buôn bán “ kim cương máu”

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 3/4 đã thông qua nghị quyết về kim cương xung đột và bày tỏ lo ngại về những thách thức chưa từng có mà Quy trình Kimberley phải đối mặt.

Mối hiểm họa ẩn mình

Đầu tháng 4 này, 9 trẻ em đã thiệt mạng trong vụ nổ bom sót lại sau chiến tranh tại tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan. Vụ nổ xảy ra khi một nhóm em nhỏ từ 4-10 tuổi vô tình tìm thấy quả bom và coi đó là đồ chơi.

Động đất ở Đài Loan (Trung Quốc): 4 người thiệt mạng, trên 700 người bị thương

Số người bị thương trong trận động đất mạnh xảy ra vào sáng 3/4 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã tăng lên 711. Theo chính quyền Đài Loan, số nạn nhân thiệt mạng tính đến thời điểm này là 4 người.

Người nhập cư bất hợp pháp vào Anh tăng cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong 3 tháng đầu năm 2024, số lượng người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ đi qua eo biển Manche với hy vọng xin tị nạn đã lên tới con số kỷ lục là 5.435 người, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ mới của Chính quyền Palestine nhậm chức

Chính phủ mới của Chính quyền Palestine (PA) do Thủ tướng Mohammed Mustafa đứng đầu ngày 31/3 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức, với các thành viên bao gồm cả đại diện của Dải Gaza và phụ nữ.

Ít nhất 5 người tử vong trong vụ hỗn loạn tại điểm phân phát cứu trợ ở Gaza

Ngày 30/3, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông báo 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vì trúng đạn và giẫm đạp tại một điểm phân phát hàng cứu trợ ở phía Bắc Dải Gaza.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục