Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thông tấn xã Campuchia (AKP) đưa tin, sáng 7/6, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lần thứ 20 (AMMSTI-20) đã khai mạc tại tỉnh Siem Reap thuộc Tây Bắc Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Hun Manet nêu rõ với chủ đề có tầm nhìn xa trông rộng "Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI): Định hướng tương lai”, hội nghị năm nay tập trung vào các cuộc thảo luận chiến lược liên quan đến việc tích hợp các công nghệ AI trong khu vực công và tư nhân trên toàn khu vực, điều vô cùng quan trọng đối với con người.

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh khoa học và công nghệ là những trụ cột quan trọng hỗ trợ sự tiến bộ của nhân loại. Các lĩnh vực này giúp hỗ trợ sự tiến bộ và cải thiện cuộc sống của người dân, song tất cả đều phải chú ý đến các vấn đề đạo đức, quyền riêng tư của mỗi người.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Campuchia Hem Vanndy cho biết khoa học công nghệ, đặc biệt là AI mang những thách thức và cơ hội cho xã hội. Bộ trưởng Hem Vanndy nói rằng điều quan trọng là con người phải có hiểu biết toàn diện về cách quản lý công nghệ nhằm thúc đẩy tính toàn diện và tăng trưởng bền vững.

Theo ông Hem Vanndy, AI đã được đưa vào đời sống của con người, do đó việc tích hợp AI vào phát triển kinh tế xã hội là cần thiết. Cách tiếp cận này bao gồm việc thực hiện các quy định, đào tạo, thúc đẩy sự tham gia và học hỏi từ cả thành công và thất bại để đảm bảo rằng AI đóng góp tích cực cho tương lai chung của con người.

Tối 7/6, AMMSTI-20 đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm đảm bảo hiện thực hóa một cách hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, trong bối cảnh những thách thức toàn cầu và khu vực.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh những tiến triển trong việc thực hiện ưu tiên hợp tác kinh tế (PED) năm 2024 và các ưu tiên thường niên (AP) trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hội nghị cũng đánh giá cao hợp tác lâu dài giữa ASEAN, các đối tác đối thoại và đối tác khác nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vì lợi ích chung.

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Hem Vanndy cho biết, tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN đã thông qua các điểm chính sau: tầm quan trọng của công tác quản lý AI; cơ chế quản lý và chỉ đạo quản trị trong lĩnh vực này để không phát triển sai hướng và gây nguy hiểm cho nhân loại.

Theo ông Hem Vanndy, một số sáng kiến đã được đưa ra, trong đó mỗi quốc gia xây dựng năng lực của mình bằng cách tăng cường giáo dục và nhận thức của người dân để nhận ra rằng AI đang bùng nổ. Đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, với hơn 600 triệu dân, nếu đoàn kết lại, chia sẻ được điều này thì ASEAN sẽ có rất nhiều tiềm năng. Trong khuôn khổ hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại khu vực, ASEAN nhất trí không để bất kỳ quốc gia nào tụt hậu.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Tâm lý sợ tuổi già cô đơn ở Hàn Quốc

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả cuộc khảo sát công bố ngày 3/6 cho thấy, cứ ba người Hàn Quốc sinh vào những năm 1960 thì có một người nghĩ rằng họ sẽ qua đời trong cô đơn mà không nhận được sự hỗ trợ từ con cái.

Nga xây dựng trật tự thế giới năng lượng mới

Vị thế ngày càng được củng cố của Nga với tư cách là nhà cung cấp năng lượng toàn cầu quan trọng đang thể hiện rõ ở mức xuất khẩu dầu thô quốc tế cao, mức sản xuất ổn định bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các nhà hòa giải kêu gọi hoàn tất thỏa thuận hòa bình Gaza

Các nhà hòa giải bao gồm Ai Cập, Mỹ và Qatar ngày 1/6 đã kêu gọi Israel và Hamas hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin dựa trên kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.

Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng tổ chức hội nghị khẩn cấp về Gaza

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn nguồn tin khu vực cho biết nước này và Jordan, Liên hợp quốc (LHQ) sẽ đồng tổ chức một hội nghị quốc tế khẩn cấp vào ngày 11/6 để tìm kiếm giải pháp ứng phó cho cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở Dải Gaza.

Đốt phiếu bầu và phóng hỏa hội đồng bầu cử địa phương ở Mexico

Nhà chức trách Mexico ngày 31/5 cho biết một nhóm đối tượng đã sử dụng vũ lực cướp và đốt tất cả phiếu bầu dự kiến sẽ được sử dụng tại thành phố Totoloapa thuộc bang miền Nam Chiapas vào ngày 2/6 tới. Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau vụ phóng hỏa một Hội đồng bầu cử địa phương cũng ở bang trên.

Chính phủ Slovenia công nhận nhà nước Palestine

Thủ tướng Slovenia Robert Golob cho biết ngày 30/5, chính phủ nước này đã thông qua quyết định công nhận nhà nước Palestine, tiếp sau động thái tương tự của các nước Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục