Các nhà hòa giải bao gồm Ai Cập, Mỹ và Qatar ngày 1/6 đã kêu gọi Israel và Hamas hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin dựa trên kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.


Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tại Nhà Trắng ngày 31/5/2024.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho biết, theo thông cáo báo chí chung được công bố tại Cairo và Doha, "với tư cách là các bên trung gian trong các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin cũng như những người bị giam giữ ở Gaza, Mỹ, Ai Cập và Qatar cùng kêu gọi Hamas và Israel hoàn tất thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc do Tổng thống Biden đưa ra vào ngày 31/5".

Theo tuyên bố chung của ba nước hòa giải, những nguyên tắc được đưa ra trong phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden "đã tập hợp yêu cầu của tất cả các bên trong một thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích", và góp phần thúc đẩy viện trợ ngay lập tức cho người dân Gaza cũng như mang lại hy vọng cho các con tin và gia đình họ.Tuyên bố cho biết thêm rằng thỏa thuận này cũng đưa ra "lộ trình cho lệnh ngừng bắn lâu dài và chấm dứt cuộc khủng hoảng".

Hôm 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel đã đưa ra "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần. Trong khoảng thời gian này, các lực lượng Israel sẽ rút một phần khỏi Gaza và những con tin, gồm người lớn tuổi, phụ nữ và người bị thương, sẽ được trao đổi với hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường Palestine sẽ trở về Gaza, trong đó có miền Bắc Gaza, và mỗi ngày sẽ có 600 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine.

Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Biden khẳng định lệnh ngừng bắn "sẽ vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn". Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Tuyên bố chung của ba nhà hòa giải được đưa ra trong bối cảnh Ai Cập dự kiến sẽ tiến hành một vòng đàm phán mới giữa Mỹ, Ai Cập và Israel vào ngày 2/6, để thảo luận về việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, nhằm thảo luận các biện pháp giúp giải quyết khủng hoảng Gaza.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Nga tuyên bố bắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên bầu trời Crimea và 8 thiết bị bay không người lái (UAV) do lực lượng vũ trang Ukraine phóng trên Biển Đen, ngoài khơi bán đảo Crimea.

Phương Tây chia rẽ về lệnh cấm Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Theo tờ Izvestia ngày 29/5, Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ về việc liệu Ukraine có được phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga hay không.

Chuyên gia bình luận về khả năng Ukraine sử dụng vũ khí NATO tấn công lãnh thổ Nga

Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thông qua tuyên bố mới kêu gọi các thành viên của liên minh dỡ bỏ một số hạn chế cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ trên lãnh thổ Nga.

Israel chi 1,77 tỷ USD hỗ trợ người dân sơ tán chiến tranh ở miền Bắc

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Chính phủ Israel ngày 27/5 đã phê chuẩn khoản ngân sách 6,5 tỷ NIS (1,77 tỷ USD) để hỗ trợ cho cư dân các địa phương sát biên giới phía Bắc phải sơ tán do cuộc xung đột với lực lượng Hezbollah ở Liban.

Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất

Chính phủ Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người có thể đã bị vùi lấp trong trận sạt lở đất cuối tuần qua tại nước này.

Truyền thông Đức tiết lộ điều kiện 3 nước Baltic và Ba Lan triển khai quân tới Ukraine

Der Spiegel, tuần báo uy tín với lượng phát hành lớn của Đức, cho biết các nước Baltic và Ba Lan không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine nếu Liên bang Nga thành công trên chiến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục