Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 10/6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza trong khi Liên bang Nga bỏ phiếu trắng.


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 10/6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Ảnh cắt từ clip của UNTV/Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 11/6, Hamas hoan nghênh việc thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo và cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác với các nhà hòa giải để thực hiện các nguyên tắc của kế hoạch "phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của chúng tôi”.

Reuters cho biết thêm trong cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc, Nga đã bỏ phiếu trắng trong khi 14 thành viên Hội đồng Bảo an còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết về kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn do Tổng thống Mỹ đưa ra hôm 31/5 mà ông mô tả là sáng kiến ​​của Israel, sau đó được hoàn tất hôm 9/6 sau 6 ngày đàm phán giữa các thành viên Hội đồng Bảo an.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói: "Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình”.

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, tuyên bố rằng Israel đã chấp nhận nó, kêu gọi Hamas đồng ý và "thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình mà không chậm trễ và vô điều kiện".

Algeria, thành viên Arab duy nhất của Hội đồng Bảo an, ủng hộ nghị quyết này vì theo Đại sứ Liên Hợp Quốc của Algeria Amar Bendjama, Algeria "tin rằng nó có thể là một bước tiến tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài".

Ông Bendjama nói: "Nó mang lại một tia hy vọng cho người Palestine” và "đã đến lúc dừng việc giết chóc."

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết về đề xuất và nêu rõ rằng "nếu trong giai đoạn một, các cuộc đàm phán kéo dài hơn sáu tuần thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục miễn là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục”.

Xem clip Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 10/6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Nguồn: UNTV/Reuters

Hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an đã yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ.

Trong nhiều tháng, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và việc Israel rút quân khỏi vùng đất có 2,3 triệu dân.

Israel đang trả đũa Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ của các tay súng thuộc phong trào này nhằm vào Israel ngày 7/10 năm ngoái.

Theo thống kê của Israel, cuộc tấn công của Hamas đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị Hamas bắt về Gaza làm con tin. Tới nay, hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza.

Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza, các một cuộc tấn công trên không, trên bộ và trên biển của Israel vào lãnh thổ Palestine đã giết chết hơn 37.000 người Palestine.


Theo TTXVN

Các tin khác


Hiện tượng vòm nhiệt "nung nóng" hàng chục triệu cư dân Mỹ, có nơi nền nhiệt vượt quá 47 độ C

Hơn 34 triệu người Mỹ đang phải đối mặt với đợt nắng nóng cực độ trong tuần này khi một vòm nhiệt bao phủ miền Tây nước này.

Ngoại trưởng các nước D-8 kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/6, Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế D-8 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc (LHQ) và gây áp lực lớn hơn đối với Israel trong bối cảnh cuộc xung đột tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn.

Tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thông tấn xã Campuchia (AKP) đưa tin, sáng 7/6, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo lần thứ 20 (AMMSTI-20) đã khai mạc tại tỉnh Siem Reap thuộc Tây Bắc Campuchia.

Trên 13 triệu thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, 13,42 triệu thí sinh trên cả nước Trung Quốc ngày 7/6 đã bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia năm 2024 - kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời mỗi thí sinh.

Cuộc thi khóc của ''sumo tí hon'' ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản có một tập tục "dọa trẻ em khóc" với niềm tin rằng trẻ khóc càng to thì càng khỏe mạnh. Năm nào ở Nhật cũng có những lễ hội thi khóc thu hút sự tham gia của rất đông các em bé, với cách thức thi đấu khác biệt tùy thuộc vào từng vùng miền.

Ông Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các nước để Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nói rằng việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine là "bước đi rất nguy hiểm” và Moskva sẽ đáp trả tương xứng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục