Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng 8/2009

Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng 8/2009

Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan xác nhận sẽ hoãn cuộc bầu cử quốc hội lại 4 tháng vì thiếu ngân quỹ và có những mối quan ngại về an ninh.

Hôm qua, Chủ tịch ủy ban bầu cử, ông Fazil Manawi, nói rằng cuộc bỏ phiếu - vốn dự trù diễn ra vào ngày 22/5, sẽ hoãn cho tới ngày 18/9.

Trước đó, một quan chức bầu cử cho biết ủy ban đã quyết định hoãn lại ngày bỏ phiếu vì thiếu 120 triệu USD để chi trả cho cuộc bầu cử.

Cộng đồng quốc tế đã chi hơn 200 triệu USD cho cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan tháng 8 năm ngoái. Cuộc bầu cử đó đã xảy ra những vụ gian lận tràn lan.

Các giới chức Tây phương đòi hỏi phải có minh bạch và công bằng trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan trong năm nay, nhưng một số người e rằng những vấn đề trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ không được giải quyết trước cuộc bầu cử sắp tới.

Mỹ và các đồng minh đã thúc giục Afghanistan tận dụng thời gian cải cách hệ thống bầu cử để tránh lặp lại những gian lận bầu cử như đã xảy ra hồi tháng 8.

Một vấn đề nữa khiến những nước này lo ngại là tình trạng an ninh, khi con số thương vong của Mỹ và NATO tiếp tục tăng. Hôm qua, 3 lính Mỹ đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom riêng rẽ ở Afghanistan. Con số này nâng tổng số lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan từ đầu tháng đến nay lên 25 – so với 14 của cả tháng 1 năm ngoái.

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục