Liên Hợp Quốc cho biết Chính phủ Haiti đã tuyên bố chấm dứt giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ cho các nạn nhân của động đất hôm 12/1, khi con số thiệt mạng chính thức là gần 111.500 người, mặc dù con số người chết dự báo sẽ lên tới 200.000 người.

 
Một thanh niên 24 tuổi được cứu khỏi đồng đổ nát ở Port-au-Prince 11 ngày sau động đất

Thông báo được đưa ra cùng ngày lực lượng cứu hộ Pháp cứu được một thanh niên 24 tuổi từ một khách sạn bị sập ở thủ đô Port-au-Pince 11ngày sau trận động đất. Một ngày trước đó, một phụ nữ 84 tuổi và một nam giới 21 tuổi cũng đã được kéo ra từ đống đổ nát ở thành phố này.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Elizabeth Byrs nói rằng 133 người đã được cứu sống bởi các nhóm tìm kiếm, cứu hộ quốc tế. Bà Byrs cho biết các nỗ lực cứu trợ nhân đạo vẫn đang được đẩy mạnh ở Port-au-Prince, cũng như tại Jacmel, Leogane và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Theo chính phủ Haiti, ít nhất 75.000 thi thể cho đến nay đã được an táng tại các khu mộ tập thể. Tuy nhiên, nhiều thi thể vẫn còn chưa được thu gom trên các đường phố.

Ước tính khoảng 1,5 triệu người đã rơi vào tình cảnh vô gia cư do trận động đất có cường độ lên tới 7,0 độ Richte và nhiều người vẫn còn chờ đợi cứu trợ.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, đây là trận động đất có số người thiệt mạng cao nhất kể từ trận sóng thần năm 2004 và là trận động đất gây thiệt hại về người lớn thứ hai trong hơn 3 thập kỷ qua.

                                                                             Theo Dantri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục