Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tiền tệ và thương mại, Trung Quốc đã có lời hồi đáp.

a
(Ảnh minh hoạ, ảnh people)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc khẳng định, giá trị đồng nhân dân tệ nước này không phải là lý do chính trong thặng dư thương mại giữa nước này với Mỹ.

Ngoài tranh cãi về tiền tệ và thương mại, quan hệ Mỹ-Trung gần đây trở nên căng thẳng hơn khi Washington thông qua quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Rạn nứt bang giao còn thêm rộng sau vụ Google, đại gia tìm kiếm của Mỹ tuyên bố bị hacker Trung Quốc tấn công một cách có chủ đích và quy mô lớn.

Các công ty Mỹ vẫn than phiền rằng, Trung Quốc duy trì giá trị thấp với đồng bản tệ, tạo điều kiện cho dòng chảy hàng hoá xuất khẩu rẻ đi khắp thế giới.

Trong cuộc gặp với các Thượng nghị sĩ Dân chủ, ông Obama được hỏi về quan hệ Mỹ - Trung nếu các cuộc tranh chấp thương mại tiếp tục diễn ra. Ông cho biết sẽ đảm bảo rằng, Trung Quốc và những nước khác cần tuân thủ các thoả thuận thương mại, nhưng cũng cảnh báo sẽ là sai lầm nếu Mỹ trở thành nước bảo hộ.

"Cách tiếp cận là chúng ta vẫn đang nỗ lực tiến hành biện pháp cứng rắn hơn để các quy định hiện hành được thực thi, gia tăng áp lực với Trung Quốc và nhiều nước khác trong việc mở cửa thị trường. Nhưng những gì tôi không muốn làm là biến chúng ta thành một đất nước xa rời thực tế cạnh tranh quốc tế”, Tổng thống Mỹ nói.

Hôm nay (4/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, giá trị đồng nhân dân tệ đang ở mức hợp lý và rằng, đại lục không theo đuổi thặng dự thương mại với Mỹ.

Ông Mã nhấn mạnh hy vọng các vấn đề trong quan hệ thương mại hai nước có thể được giải quyết qua đối thoại. "Chúng tôi hy vọng phía Mỹ đánh giá các vấn đề trong hợp tác thương mại một cách khách quan , hợp lý và tiếp tục đàm phán trên cơ sở công bằng. Cáo buộc và áp lực sẽ không hữu ích trong việc giải quyết vấn đề”.

Thống kê thương mại của Trung Quốc đưa ra hồi tháng 12 cho thấy, đại lục dường như đã vượt Đức để trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trung Quốc tuyên bố đã xuất khẩu lượng hàng hoá trị giá 1,2 nghìn tỉ USD năm 2009, trong khi Đức có thể chỉ đạt con số 1,18 nghìn tỉ.

                                                                                      Theo Vnn

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục