Ngày 11-2, cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng lên tiếng thúc giục CHDCND Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán 6 bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này, trong khi đặc phái viên của LHQ B. Lynn Pascoe cũng đang có mặt tại Bình Nhưỡng với mục đích tương tự.

Hãng Tân Hoa đưa tin, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các nhà thương lượng hạt nhân hàng đầu tiếp tục thảo luận về cách thức tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Các cuộc thảo luận tập trung vào “2 điều kiện tiên quyết” mà Triều Tiên đặt ra cho việc quay trở lại bàn đàm phán 2 bên: LHQ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận và Triều Tiên ký một hiệp định hòa bình với Mỹ nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tại Seoul Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan và Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã bác bỏ những yêu cầu của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng phải trở lại bàn đàm phán về giải giáp hạt nhân và chứng tỏ tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa trước khi có bất kỳ thảo luận nào về hiệp định hòa bình hay các lệnh cấm vận. Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ duy trì chính sách thực thi các biện pháp cấm vận song song với can dự bằng đối thoại với Triều Tiên.

Trong thông tin liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã gửi lời xin lỗi người dân Triều Tiên về chế độ thực dân bi thảm mà nước này từng áp đặt lên Bán đảo Triều Tiên hồi đầu thế kỷ 20, và khẳng định Tokyo sẽ không phớt lờ quá khứ. Trước đó, một nhóm 87 phụ nữ Hàn Quốc, từng bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã gửi một bức thư đến Đại sứ quán Nhật Bản ở nước này yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường tổn thất.

                                                                                      Theo THX

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục