Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm qua đã tiếp ông Kim Yong-Il, trưởng Ban Đối ngoại đảng Cộng sản Triều Tiên, vào lúc các nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân đang có chiều hướng tiến triển.

Ông Hồ Cẩm Đào (phải) tiếp ông Kim Yong Il

Theo mạng tin Xinhua, ông Hồ Cẩm Đào đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương với Triều Tiên và khẳng định lãnh đạo hai nước vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc thường xuyên về những vấn đề chính mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khi đó, hãng tin Hàn Quốc Yonhap cho biết, có thể ông Kim Yong-Il mang một bức thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Đầu tháng này, Trưởng Ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy cũng đã tới Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Il và trao thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc nhằm thuyết phụcTriều Tiên trở lại các các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của họ. Nhân cuộc gặp này, ông Kim Jong-Il đã khẳng định lại quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến đi của đặc phái viên Triều Tiên diễn ra trong lúc cộng đồng quốc tế đang kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của nước này.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong ngày 23/2, đặc phái viên Stephen Bosworth và trưởng phái đoàn hạt nhân của Mỹ Sung Kim sẽ đến Bắc Kinh để thảo luận về hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hai quan chức Mỹ sau đó sẽ tới Seoul và Tokyo trong khuôn khổ các cuộc thảo luận 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí. Tuy nhiên, 2 đặc phái viên này không có kế hoạch thăm Triều Tiên hay gặp gỡ với các quan chức Bình Nhưỡng khi thăm Bắc Kinh.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục