Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là một tổ hợp công trình nhằm nghiên cứu không gian, đang ở giai đoạn lắp ráp trên quỹ đạo cận Trái Đất. ISS bắt đầu được xây dựng năm 1998 và dự kiến hoàn thành năm 2011.

 
 
Tháng 11/1998: Sau nhiều tháng trì hoãn, bộ phận đầu tiên của ISS đã rời Trái đất. Modun đầu tiên mang tên Zarya nặng 24 tấn đã được phóng lên từ Sân bay Vũ trụ Baikonua ở Kazakhstan.

Tháng 12/1998: Phi hành gia Jim Newman của tàu vũ trụ Endeavour nối Zarya và modun thứ 2 Unity lại với nhau.

Tháng 12/1998: Modun Zarya do Nga xây dựng (trái) và Unity do Mỹ xây dựng di chuyển theo quỹ đạo quanh Trái đất sau khi tách ra khỏi tàu vũ trụ Endeavour.

Tháng 5/1999: Nhà du hành Tamara Jernigan thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 7 giờ để xây dựng ISS.

Tháng 6/1999: Một bức ảnh về ISS chụp từ tàu con thoi Discovery.

Trạm vũ trụ sau khi tàu con thoi Atlantis rời đi khi đã hoàn thành các mục tiêu của chuyến đi là nhằm cung cấp trang thiết bị cho nhóm phi hành gia đầu tiên cư trú trên ISS.

ISS trên bầu trời hồ Bailkal ở Siberia. Vào tháng 10/2000, nhóm 3 phi hành gia Nga-Mỹ - gọi tắt là nhóm Expedition 1 - đã trở thành các nhà du hành đầu tiên sống trên ISS.

Tháng 2/2001: Nhóm Expedition 1 (trong trang phục màu xanh) đón đoàn du khách thứ 2 tới ISS kể từ khi cư trú trên trạm vũ trụ.

Tháng 3/2001: Modun Leonardo do Italia chế tạo - mang theo 5 tấn hàng hoá - nằm trên khoang chứa hàng của tàu con thoi Discovery.

Tháng 7/2001: Cánh tay robot mới được lắp đặt cho ISS.

Tháng 9/2001: Một đoạn video gửi từ ISS cho thấy khói bốc lên từ thành phố New York trong vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Trung tâm thương mại thế giới. Video được thực hiện ở độ cao khoảng 400km so với mặt biển.

Tháng 8/2005: Phi hành gia Soichi Noguchi của Nhật Bản vẫy tay chào từ tàu con thoi Shuttle. Noguchi đã thay thế một con quay hồi chuyển bị hỏng trên ISS.

Tháng 9/2006: Phi hành gia người Mỹ Heidemarie Stefanyshyn-Piper trên các bộ phận lắp ráp mới của ISS.

Tháng 11/2007: Một vết rách trên tấm thu năng lượng mặt trời của ISS đã được phát hiện trong một cuộc đi bộ ngoài không gian. Các phi hành gia đã mất 7 giờ để sửa chữa nó.

Tháng 3/2009: Cánh tay robot trên ISS vận chuyển các thiết bị và modun từ tàu vũ trụ lên ISS.

Tháng 7/2009: Đường cong của Trái đất cắt ngang 1 trong 2 tàu vũ trụ Soyuz đang nối ghép với ISS.

Tháng 9/2009: Trạm vũ trụ quốc tế nhìn từ tàu vũ trụ Discovery.

Tháng 2/2010: Một mái vòm 7 cửa (góc trái trên cùng) đã được gắn vào ISS.

Tháng 2/2010: Phi hành gia Soichi Noguchi dùng camera để chụp ảnh Trái đất trong mái vòm mới của ISS.
 
                                                                                   Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục