Hàng chục chiến đấu cơ Ấn Độ hôm qua đã tham gia một cuộc tập trận lớn tại Pokhran thuộc bang Rajasthan, nằm sát biên giới với Pakistan. Trước sự chứng kiến của Tổng thống Pratibha Patil và Bộ trưởng Quốc phòng A.K.

Antony, các phi đội Su-MKI và MiG 21 liên tục vần vũ bầu trời dội bom và rốc-két xuống các mô hình căn cứ và doanh trại của địch. Khoảng 30 tùy viên quân sự thuộc các đại sứ quán tại New Delhi đã tham gia quan sát cuộc diễn tập nhưng trong đó không có đại diện Pakistan và Trung Quốc, những nước láng giềng thường xảy ra tranh chấp với Ấn Độ, theo Reuters. Các quan chức quốc phòng phát biểu sự kiện này nhằm đánh giá khả năng tấn công chính xác của không quân đối với các căn cứ quân sự thù nghịch, đặc biệt đối với những địa điểm nằm trong địa phận kẻ địch.

Cuộc tập trận được tổ chức chỉ vài ngày sau khi New Delhi và Islamabad nối lại đối thoại hòa bình sau 14 tháng gián đoạn. Cuộc hội đàm cuối tuần trước không đạt được kết cụ thể nào ngoài cam kết giữ liên lạc và những lời hứa sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ hai bên. Thiện chí hòa giải đã có nhưng Ấn Độ và Pakistan vẫn chưa xây dựng lòng tin đủ lớn để giải quyết những khúc mắc lâu nay như vụ khủng bố Mumbai hồi năm 2008. Việc Ấn Độ thực hiện tập trận ngay sát biên giới với Pakistan là dấu hiệu cho thấy con đường bình thường hóa quan hệ giữa hai nước vẫn còn rất trắc trở. “Đây không chỉ là một sự phô diễn hỏa lực mà còn là một thông điệp về sức mạnh của không quân Ấn Độ gửi tới những người láng giềng”, Reuters dẫn lời nhà phân tích chiến lược Uday Bhaskar tại New Delhi nhận định.

                                                                               Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục