Quân đội Hoàng gia Campuchia hôm qua đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật giàn phóng rocket BM-21 tại Kompong Chhnang, cách Thủ đô Pnom Penh khoảng 100 km về phía Tây Bắc.

 

Một giàn phóng rocket BM-21

Trong cuộc diễn tập quân sự công khai đầu tiên sau khi nội chiến kết thúc cách đây một thập niên này, quân đội Campuchia cho bắn thử 200 rocket. Tham gia cuộc diễn tập lần này có 400 binh sĩ cùng các tùy viên quân sự nhiều nước. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã chủ trì cuộc diễn tập.

Loại rocket này tương tự kiểu Liên Xô chế tạo với bệ phóng được đặt trên xe tải quân sự, có khoảng 40 ống phóng khai hỏa đồng loạt và di chuyển nhanh đến chiến trường. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết đây là hỏa tiễn tồn kho từ thập niên 1980, bây giờ được mang ra bắn thử.

Ngay trước khi cho bắn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Socheat nói với báo giới và giới chức quân sự đến quan sát rằng sự kiện này nhằm củng cố khả năng quân đội Campuchia để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đất nước chống lại xâm lược, chứ không nhằm phô trương sức mạnh.

Sau khi rocket được phóng đi, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Bang cũng khẳng định lại tuyên bố trên.

Ông Hun Sen tuyên bố cuộc bắn thử đã thành công, các mục tiêu cách xa từ 30km đến 40km bị bắn trúng. Ông Tea Banh nhấn mạnh Campuchia mong giải quyết vấn đề biên giới với nước láng giềng bằng phương thức hoà bình.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục