Theo AFP, hiện đã có 38 bang của Mỹ tuyên bố khởi kiện ngay khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành đạo luật cải cách y tế vào ngày 23-3. Bộ trưởng Tư pháp bang Florida, ông Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hòa cho biết, vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế.

Ông McCollum cho rằng dự luật trên đã vi phạm Hiến pháp Mỹ do bảo vệ quá nhiều cho các công ty nhà nước. Ông McCollum khẳng định những người đồng cấp của ông tại các bang khác trong đó có Nebraska, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah và Washington đã sẵn sàng cùng ông tham gia vụ kiện.

Bác sĩ và nhân viên y tế ủng hộ cải cách y tế của chính quyền Tổng thống Obama. Ảnh: AFP

Một số nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bỏ phiếu ngày 21-3 về Dự luật cải cách y tế ở Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến mới để thực thi điều luật này. Nhà Trắng lập luận rằng một khi cuộc tranh cãi lắng xuống, người Mỹ sẽ chấp nhận cải cách.

Đảng Cộng hòa và các tập đoàn bảo hiểm tư nhân không chịu thua phe Cộng hòa lập luận cuộc cải cách trên là một cuộc “tiếp quản nguy hại” của chính phủ đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ yếu do tư nhân đảm nhiệm của Mỹ. Ngay sau khi Hạ viện thông qua dự luật, Marco Rubio, ứng cử viên vào Thượng viện của đảng Cộng hòa tại Florida bình luận: “Dự luật cải cách y tế này là hiện thân của tất cả những gì mà người dân căm ghét đối với hệ thống chính trị của nước Mỹ: càng thêm kinh phí, càng nhiều quy định, thỏa thuận cửa sau, thiếu minh bạch, thông tin sai lệch, tráo trở, coi trọng chính trị hơn nguyên tắc, mị dân, chạy theo thị hiếu và nuốt lời hứa”.

Họ lôi kéo tất cả các tập đoàn kinh tế lớn ủng hộ mình khi cho rằng bảo hiểm y tế đang trở thành gánh nặng cho những công ty làm ăn trên đất Mỹ và đẩy họ vào thế hạ phong trên trường quốc tế. Ví dụ: Tập đoàn xe hơi General Motors (GM) phải chi mỗi năm khoảng 5 tỷ USD tiền bảo hiểm y tế cho hơn 1,1 triệu nhân viên và công nhân của hãng, nghĩa là bảo hiểm y tế chiếm từ 1.500 - 2.000 USD trong mỗi chiếc xe hơi xuất xưởng. Bảo hiểm y tế cũng là một trong những nhân tố làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ và là một trong những vấn đề thường gây căng thẳng trong các cuộc thương thuyết giữa công đoàn và chủ công ty.

Cuộc đấu tranh cải cách y tế ở Mỹ thật sự là cuộc đấu tranh giữa quyền lợi của chủ tư bản với quyền lợi của hàng chục triệu người lao động thu nhập thấp, không thể mua nổi bảo hiểm y tế cho mình.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục