Cảnh sát chống bạo động diễn tập ở Bangkok, Thái Lan hôm  14-9.

Cảnh sát chống bạo động diễn tập ở Bangkok, Thái Lan hôm 14-9.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết đã nhận được thông tin tình báo về âm mưu ám sát nhằm vào những nhân vật quan trọng

 

Trung tâm Giải quyết các tình huống khẩn cấp Thái Lan (CRES) hôm 14-9 quyết định huy động 5.000 nhân viên an ninh để duy trì trật tự từ ngày 17 đến 19-9, thời điểm phe “áo đỏ” có kế hoạch tổ chức tuần hành khắp nước nhân dịp 4 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra (19-9-2006).

 

Đại tá Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn CRES, cho biết cảnh sát sẽ huy động 600 người vào ngày 17-9 và thêm 1.800 người vào ngày 19-9 tại Bangkok để bảo vệ an ninh. Ngoài ra, 7 đại đội binh sĩ sẽ đóng vai trò dự phòng. Tại tỉnh Chiang Mai, 1.800 cảnh sát có nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự trong những ngày nói trên.
 
Theo ông Sansern, CRES hiểu rằng nhóm “áo đỏ” có quyền bày tỏ quan điểm chính trị của mình và kêu gọi các thủ lĩnh phong trào này phải giữ cho các cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình và tuân thủ pháp luật. Dù vậy, theo báo The Nation (Thái Lan), đã xuất hiện một số thông tin cho rằng một số nhóm có thể lợi dụng tình hình để gây bạo lực.
 
Trước nguy cơ này, tướng Wichean Potephorsee, chỉ huy lực lượng cảnh sát Thái Lan, hôm 14-9 ra lệnh cho cảnh sát tăng cường an ninh và giám sát chặt chẽ hoạt động của phe “áo đỏ”. Ông Wichean cũng chỉ thị các sĩ quan cấp dưới tiếp tục kiên trì đàm phán với phe “áo đỏ”, coi đây là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình chống chính phủ của phe này.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm 14-9 thừa nhận đã nhận được thông tin tình báo về âm mưu ám sát nhằm vào những nhân vật quan trọng và cho biết chính phủ sẽ có phản ứng thận trọng trước thông tin này. Trước đó, Trung tướng Kanit Sapitak, Chỉ huy Quân khu I, đã tiết lộ thông tin trên với giới truyền thông nhưng cho biết nhà chức trách chưa nắm được bằng chứng rõ ràng về mối đe dọa này.
 
Cũng theo ông Kanit, việc duy trì an ninh trật tự trong thời gian phe “áo đỏ” tuần hành là nhiệm vụ chính của cảnh sát nhưng quân đội sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu. Ông cũng tin rằng mọi việc sẽ không vượt tầm kiểm soát nhưng vẫn thúc giục người dân giúp nhà chức trách giám sát tình hình.
 
 
                                                                                         Theo NLĐ

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục