Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Các đề tài thảo luận chủ yếu gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và vấn đề an ninh năng lượng

 

Kết thúc chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã đến Bỉ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Liên hiệp châu Âu (EU) khai mạc ngày 7-12 ở thủ đô Brussels. Đại diện phía EU là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso.

 
Theo hãng tin Itar-Tass, trợ lý TT Nga Sergei Prikhodko cho biết các đề tài thảo luận chủ yếu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU lần này bao gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vấn đề an ninh năng lượng.
 
Ông này nhấn mạnh: “Vấn đề quan tâm ưu tiên là việc miễn thị thực nhập cảnh cho các chuyến đi ngắn ngày đối với công dân Nga và công dân EU. Đồng thời, xác định những phương cách để tiến xa hơn nữa trên lộ trình này”.
 
Ông Prikhodko nhận định Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU sẽ tập trung thảo luận mọi vấn đề, tạo điều kiện thuận tiện cho thỏa thuận về việc Nga gia nhập WTO.
 
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12. Ảnh: REUTERS


Ông khẳng định quan điểm của EU có tầm quan trọng mang tính quyết định để hoàn tất cuộc đàm phán một cách nhanh nhất. Theo ông, các bên sẽ ra tuyên bố về một bước đột phá to lớn về chính trị.
 
Còn về vấn đề an ninh năng lượng, ông Prikhodko thông báo: “Các bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, sự hợp tác về năng lượng giữa Nga và EU”.
 
Bên cạnh đó, ông cho rằng một trong những vấn đề ưu tiên tại hội nghị này là việc thi hành Gói Năng lượng thứ ba, có thể làm tổn hại quyền lợi của Nga. Kế hoạch Gói Năng lượng thứ ba đã được nhất trí vào tháng 3-2009, bao hàm “Điều khoản Gazprom”, nhằm ngăn ngừa các công ty bên ngoài EU mua các mạng lưới phân phối chiến lược khi không được các chính phủ chấp thuận.
 
Ông Prikhodko quả quyết phần chính trong thỏa thuận hợp tác mới giữa Nga và EU dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới. Ngoài ra, theo ông, các đề tài khác có thể được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm việc giải quyết các hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sáng kiến Đối tác để hiện đại hóa, tình trạng biến đổi khí hậu, các vấn đề khu vực và quốc tế, chẳng hạn như chương trình hạt nhân của Iran...
 
Hội nghị Thượng đỉnh Nga – EU được tổ chức mỗi năm 2 lần. Hội nghị gần đây nhất diễn ra ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, từ ngày 31-5 đến 1-6
 
 
                                                                                            Theo NLĐ

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục