Hội đồng Bảo an LHQ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Campuchia, nhưng quyết định chuyển vấn đề này cho ASEAN trong phiên họp kín thảo luận tranh chấp biên giới giữa hai nước vừa kết thúc.

 Xung đột đã khiến hàng nghìn người dân dọc biên giới hai bên phải lánh nạn.

Lên tiếng tại cuộc họp báo sau khi diễn ra các cuộc họp kín tại New York với hai bộ trưởng ngoại giao của Thái Lan và Campuchia, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti, người Brazil, hiện là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, nói rằng các nước thành viên cơ quan này lên tiếng lo ngại sâu xa về những vụ đụng độ.

Bà Ribeiro Viotti nói Hội đồng khuyến nghị cả hai chính phủ hãy “kiềm chế tối đa” và thực thi lệnh ngưng bắn vĩnh viễn tại dải đất dọc theo biên giới chung, nơi đã có ít nhất 10 người chết trong các vụ đụng độ giữa các binh sĩ của hai quốc gia đông nam châu Á này.

Theo bà Ribeiro Viotti, Campuchia đã yêu cầu Hội đồng Bảo an triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến biên giới, nhưng cơ quan này xác định rõ rằng vai trò của Hội đồng Bảo an chỉ giới hạn trong việc ủng hộ “các nỗ lực song phương và nỗ lực của khu vực” thương lượng nhằm chấm dứt xung đột.

Các thành viên Hội đồng Bảo an giờ đây hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết với sự tham gia của ASEAN, tổ chức mà cả hai nước đều là thành viên.

Tại cuộc họp báo, ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesian - nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, cũng nói rằng cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Camuchia cần được giải quyết hoà bình, thông qua thương lượng và đối thoại.

Theo báo chí Mỹ, trong cuộc thảo luận kín của Hội đồng Bản an, các bộ trưởng Ngoại giao của Thái Lan và Campuchia đã tìm cách giải thích những biến cố gây nên 4 ngày giao tranh bằng trọng pháo ngang qua biên giới. Bên nọ đổ lỗi cho bên kia đã gây hấn trước, nhưng không có một nhân chứng độc lập nào từ địa điểm ngôi đền để làm sáng tỏ tình hình.

Vụ giao tranh diễn ra gần khu đất tranh chấp bao quanh đền Preah Vihear, một ngôi đến cổ có từ thế kỷ thứ 11. Ngôi đền này đã được tuyên bố là một di sản của thế giới.

Trước phiên họp, Thủ tướng Thái Lan nói rằng ông tin tưởng rằng Campuchia sẽ bị qui lỗi đã gây nên những vụ đụng độ, khiến cho hơn 2.000 dân làng phải bỏ nhà lánh nạn kể từ ngày 4/2. Còn Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu mở cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, cho rằng các lực lượng Thái Lan đã xâm lăng nước ông.

                                                                                      Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho phía Bắc Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.

Sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống, bất chấp mối lo ngại sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục