Hội đồng Bảo an LHQ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Campuchia, nhưng quyết định chuyển vấn đề này cho ASEAN trong phiên họp kín thảo luận tranh chấp biên giới giữa hai nước vừa kết thúc.

 Xung đột đã khiến hàng nghìn người dân dọc biên giới hai bên phải lánh nạn.

Lên tiếng tại cuộc họp báo sau khi diễn ra các cuộc họp kín tại New York với hai bộ trưởng ngoại giao của Thái Lan và Campuchia, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti, người Brazil, hiện là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, nói rằng các nước thành viên cơ quan này lên tiếng lo ngại sâu xa về những vụ đụng độ.

Bà Ribeiro Viotti nói Hội đồng khuyến nghị cả hai chính phủ hãy “kiềm chế tối đa” và thực thi lệnh ngưng bắn vĩnh viễn tại dải đất dọc theo biên giới chung, nơi đã có ít nhất 10 người chết trong các vụ đụng độ giữa các binh sĩ của hai quốc gia đông nam châu Á này.

Theo bà Ribeiro Viotti, Campuchia đã yêu cầu Hội đồng Bảo an triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến biên giới, nhưng cơ quan này xác định rõ rằng vai trò của Hội đồng Bảo an chỉ giới hạn trong việc ủng hộ “các nỗ lực song phương và nỗ lực của khu vực” thương lượng nhằm chấm dứt xung đột.

Các thành viên Hội đồng Bảo an giờ đây hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết với sự tham gia của ASEAN, tổ chức mà cả hai nước đều là thành viên.

Tại cuộc họp báo, ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesian - nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, cũng nói rằng cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Camuchia cần được giải quyết hoà bình, thông qua thương lượng và đối thoại.

Theo báo chí Mỹ, trong cuộc thảo luận kín của Hội đồng Bản an, các bộ trưởng Ngoại giao của Thái Lan và Campuchia đã tìm cách giải thích những biến cố gây nên 4 ngày giao tranh bằng trọng pháo ngang qua biên giới. Bên nọ đổ lỗi cho bên kia đã gây hấn trước, nhưng không có một nhân chứng độc lập nào từ địa điểm ngôi đền để làm sáng tỏ tình hình.

Vụ giao tranh diễn ra gần khu đất tranh chấp bao quanh đền Preah Vihear, một ngôi đến cổ có từ thế kỷ thứ 11. Ngôi đền này đã được tuyên bố là một di sản của thế giới.

Trước phiên họp, Thủ tướng Thái Lan nói rằng ông tin tưởng rằng Campuchia sẽ bị qui lỗi đã gây nên những vụ đụng độ, khiến cho hơn 2.000 dân làng phải bỏ nhà lánh nạn kể từ ngày 4/2. Còn Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu mở cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, cho rằng các lực lượng Thái Lan đã xâm lăng nước ông.

                                                                                      Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục