Theo tuyên bố của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) đưa ra hôm 10/2, nước này đã làm chủ được công nghệ tổng hợp hạt nhân. Thông báo được đăng tải trên trang web của AEOI có đoạn viết: "Với phương pháp hoãn quán tính bằng laser, các nghiên cứu và thử nghiệm mới nhất cho thấy Iran đã thành công trong việc làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân".

 

Như vậy, nếu sự kiện này là có thật thì Iran đã trở thành quốc gia thứ 6 trên thế giới làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân, sau Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia và Hàn Quốc. Được biết, hồi tháng 7 năm ngoái, Iran đã tuyên bố đang chuẩn bị xây dựng một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thử nghiệm và nếu thành công thì đây sẽ là nhà máy điện tổng hợp hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran. Ảnh: AFP

Giám đốc AEOI lúc bấy giờ là Ali Akbar Salehi còn khẳng định, Iran đã thành lập một quỹ tới 8 triệu USD phục vụ cho các nghiên cứu công nghệ tổng hợp hạt nhân và chỉ cần từ 20-30 năm nữa là nước này có thể thực hiện được tham vọng này. Trên thực tế, công nghệ tổng hợp hạt nhân là phương pháp an toàn cho việc tìm ra các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Tuy nhiên, việc làm chủ công nghệ này không hề đơn giản. Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ đang cùng tham gia một dự án có tên gọi là ITER xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm tại Pháp với số vốn là 12 tỷ euro.

 

                                                                                      Theo CAND

 

 

 

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục