Lực lượng trung thành với Tổng thống được Liên hợp quốc ủng hộ Ouattara đã bao vây thành phố lớn nhất nước, và tiến sát tới nhà của đối thủ Gbagbo, tổng thống đươngKhói bay lên từ trung tâm thành phố Abidjan, thành phố lớn nhất Bờ Biển Ngà.
 
Một số đơn vị cảnh sát và người đứng đầu quân đội ủng hộ Tổng thống đương chức Gbagbo đã bỏ sang phe của ông Ouattara, người được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận là tổng thống của Bờ Biển Nga sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái.

 

LHQ cho hay ông Gbagbo đã bị thua trong cuộc bầu cử năm ngoái trước ông Ouattara, tuy nhiên cho đến nay ông Gbagbo vẫn từ chối từ bỏ quyền lực.

 

Quân đội LHQ ở Bờ Biển Ngà hiện đã nắm quyền kiểm soát sân bay Abidjan, giớ chức thuộc cơ quan này cho hay.

 

Lực lượng ủng hộ ông Gbagbo đã đi tuần khắp các quận của thành phố lớn nhất nước này và lập nhiều bốt chặn đường.

 

Được biết đã có đụng độ dữ dội quanh đài truyền hình quốc gia nằm trong một khu dân cư trong thành phố. Ngoài ra, giao tranh cũng diễn ra ở gần nhà của Tổng thống đương chức Gbagbo.

 

Người phát ngôn của lực lượng Ouattara cho hay họ đã chiếm được đài truyền hình quốc gia.

 

Trong khi đó, BBC cho hay Edouard Kassarate, người đứng đầu lực lượng quân cảnh đã bỏ sang phía của ông Ouattara và đã tới khách sạn Hotel de Golf, trụ sở của ông Ouattara tại Abidjan. Trước đó, người đứng đầu quân đội của ông Gbagbo, Phillippe Mangou, cũng đã bỏ trốn và tá túc tại nhà của đại sứ Nam Phi ở Abidjan.

 

Ngoài ra, lực lượng Pháp được thấy điều xe bọc thép trong thành phố, có thể để bảo vệ công dân Pháp. Giống như bất kỳ cựu thuộc địa nào của Pháp, Bờ Biển Ngà cũng có một căn cứ quân sự của Pháp.

 

Giới chức của ông Ouattara đã tuyên bố lệnh giới nghiêm trong đêm đối với Abidjan từ thứ năm tới thứ bảy và cho biết biên giới trên bộ, biển và trên không sẽ được đóng cho đến khi nào “có thông báo thêm”.

 

Người đứng đầu chính phủ song song của ông Ouattara, ông Guillaume Soro, cho rằng ông Gbagbo chỉ còn vài giờ nữa để từ bỏ quyền lực.

 

Quốc tế kêu gọi kiềm chế

 

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Pháp, đã kêu gọi ông Gbagbo ngay lập tức trao quyền cho ông Ouattara. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Johnnie Carson cho rằng cả ông Gbagbo và vợ sẽ bị bắt giữ nếu bạo lực tiếp tục leo thang.

 

Ông Ouattara được quốc tế công nhận là tổng thống Bờ Biển Ngà vào năm ngoái, sau khi ủy ban bầu cử tuyên bố ông là người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phụ hồi tháng 11. LHQ đã giúp tổ chức cuộc bầu cử và xác nhận tính hợp pháp của nó. Tuy nhiên ông Gbagbo đã tuyên bố chiến thắng sau khi Hội đồng hiến pháp bác chiến thắng của ông Ouattara.

 

Các lực lượng ủng hộ ông Ouattara đã có bước tiến đáng kể từ hôm thứ hai vừa qua, khi tiến từ căn cứ của họ ở nửa phía bắc của đất nước.

 

Hôm thứ tư, lực lượng này đã chiếm được thủ đô Yamoussoukro và cảng chính San Pedro. Thành phố quê nhà của ông Gbagbo cũng rơi vào tay lực lượng ủng hộ ông Ouattara.

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình sớm ngày thứ năm, ông Ouattara đã kêu gọi binh sỹ của đối thủ gia nhập đội quân của ông, để ngăn đổ máu thêm.

 

Theo LHQ, kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 12/2010, một triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, hầu hết là ở thành phố Abidjan, và ít nhất 473 người thiệt mạng.

 

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục