Ngày 16-4, Đài truyền hình Cuba đưa tin 1.000 đại biểu đại diện cho 850.000 đảng viên đến từ khắp các tỉnh thành của đất nước đã tới thủ đô La Habana dự lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI.

 

Trong 4 ngày Đại hội, các đại biểu sẽ bầu ban lãnh đạo mới của Đảng, thảo luận và thông qua văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội”. “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội” là lộ trình hoàn thiện cũng như những thay đổi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Cuba, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và từng bước dỡ bỏ việc sử dụng đồng tiền kép. Theo các cơ quan chức năng, 2/3 văn kiện này đã được sửa đổi theo đề xuất của nhân dân.

Cùng ngày, đã diễn ra cuộc mít tinh, diễu binh và diễu hành kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hiron và mừng Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba. Buổi lễ mít tinh mừng chiến thắng Hiron với sự tham gia của hàng chục ngàn cư dân thủ đô La Habana cùng nhiều binh chủng và các loại vũ khí.

Vào ngày 19-4-1961, chỉ trong vòng 72 giờ, quân và dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel castro đã đập tan cuộc xâm lược của 1.400 quân Mỹ vào vịnh Con Heo, cách La Habana 200km về hướng Đông Nam. Cuba xem đây là thất bại lớn đầu tiên của chủ nghĩa đế quốc ở Mỹ Latinh. 

 

                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục