Hôm 12/4, tức là chỉ vài giờ sau khi Nhật Bản nâng mức báo động hạt nhân từ cấp số 5 lên cấp số 7, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Denis Flory tuyên bố, sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi của Nhật Bản hoàn toàn khác so với thảm họa hạt nhân Chernobyl.

 

Lý giải về việc này, ông Denis Flory cho hay, sự cố ở Chernobyl xảy ra khi các lò phản ứng vẫn đang hoạt động khiến lượng phóng xạ nồng độ cao bay ra ngoài và phát tán rộng rãi.

Còn tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi, các lò phản ứng đã ngừng hoạt động kể từ sau khi xảy ra động đất - sóng thần hôm 11/3 nên nồng độ phóng xạ phát tán chỉ bằng 10% so với vụ việc ở Chernobyl.

Dù sống trong các trung tâm cứu trợ của chính phủ, song nhiều người ở tỉnh Fukushima vẫn lo ngại về ảnh hưởng của nồng độ phóng xạ cao bắt nguồn từ nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: AFP.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia hạt nhân Mỹ, Pháp cũng cho rằng, sự cố hạt nhân ở Nhật Bản hiện chưa tới mức nghiêm trọng như thảm họa Chernobyl, tình hình ở nhà máy điện hạt nhân này vẫn không xấu đi nhưng cũng chưa ổn định được.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thì cho hay, các công nhân viên, kỹ thuật viên trong nhà máy vẫn đang cố gắng làm dịu tình hình và hiện trạng tại nhà máy này đang dần ổn định.

Trong khi đó, sáng 13/4, khu vực phía Đông Bắc thủ đô Tokyo lại tiếp tục hứng chịu những dư chấn mạnh 5,8 độ richter. Do những cảnh báo của chính phủ và cả hiện trạng về tình hình dư chấn động đất, nhiều người dân trong bán kính 20km - 30km (tính từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi đã bắt đầu sơ tán.

Một số khác do lo sợ nồng độ phóng xạ được phát hiện trong nước sinh hoạt và đất, đã rời khỏi các trung tâm cứu trợ do chính phủ lập nên

 

                                                                                  Theo CAND

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục