Công nhân TEPCO làm việc tại Nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.

Công nhân TEPCO làm việc tại Nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.

Hôm qua, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo sẽ mất từ 6-9 tháng để kiểm soát hoàn toàn khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. AFP dẫn lời Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata cho hay trước mắt cần 3 tháng để khắc phục sự cố ở các lò phản ứng, làm giảm mức phóng xạ.

 

Sau bước đầu tiên, sẽ phải mất thêm 3-6 tháng để giảm dần nhiệt độ và làm nguội các thanh nhiên liệu, tiến tới ngưng hoạt động hoàn toàn các lò phản ứng. Cũng trong giai đoạn này, TEPCO sẽ bắt đầu xử lý nước nhiễm xạ, xây dựng lớp vỏ bọc cho các tòa nhà bị hư hại của lò số 1, 3 và 4 và xử lý các khu vực bị ô nhiễm xung quanh nhà máy. Về lâu dài, sau khi tình hình hoàn toàn ổn định, TEPCO sẽ lấy các thanh nhiên liệu khỏi toàn bộ các lò phản ứng tại Fukushima số 1, kể cả lò 5 và 6 không hư hại đáng kể do động đất.

Cùng ngày, nhân chuyến công du Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington sẽ hết mình hỗ trợ Tokyo trong việc khắc phục hậu quả của thảm họa. Ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumoto tuyên bố các công ty của 2 nước sẽ hợp tác để xây dựng lại các khu vực bị tàn phá. Mỹ hiện là đối tác kinh tế lớn thứ 2 của Nhật, sau Trung Quốc. Các quan chức ngành thương mại tháp tùng bà Clinton nhận định việc kinh tế Nhật hoạt động trở lại bình thường càng sớm thì càng có lợi cho giới đầu tư Mỹ. Giới chức Nhật Bản ước tính thiệt hại từ thảm họa động đất, sóng thần hôm 11.3 có thể lên đến hơn 300 tỉ USD, theo AFP. Tuy nhiên, con số thật sự sẽ còn cao hơn vì vẫn chưa tính đến chi phí khắc phục sự cố hạt nhân cũng như việc nhiều công ty phải ngưng hoạt động…

Trong một diễn biến khác, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết một trận dư chấn 4,8 độ Richter xảy ra vào rạng sáng qua tại tỉnh Niigata. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại.

                                                                      Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục