Một phiên biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề châu Phi. Ảnh: AP

Một phiên biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề châu Phi. Ảnh: AP

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phát biểu mạnh mẽ rằng nếu không cải cách Hội đồng Bảo an, Liên Hiệp Quốc sẽ mất sự tín nhiệm

 

Chính quyền Ý đang tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi về vấn đề mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) bằng việc tổ chức một hội nghị tập trung 123 nước thành viên tại Rome hôm 16-5, cảnh báo rằng 4 cường quốc Ấn Độ, Đức, Brazil và Nhật Bản đã quá mệt mỏi trong việc tìm kiếm vị trí thành viên thường trực của cơ quan này.

Theo hãng tin AP, Ý ủng hộ đề xuất của Colombia nhằm tìm kiếm sự đồng thuận giữa các lập trường khác nhau để biến Hội đồng Bảo an trở thành cơ quan dân chủ hơn, mang tính đại diện hơn, minh bạch, hiệu quả và có trách nhiệm hơn. Đại sứ Ý tại LHQ Cesare Maria Ragaglini nói rằng thông điệp đến 4 cường quốc nói trên là con đường hướng về sự đồng thuận. Ngoại trưởng Ý Franco Frattini nói rằng lập trường của Rome linh động và sẽ ủng hộ cho một ghế đại diện mới của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Hội đồng Bảo an dù châu lục này đã có 2 thành viên thường trực (Anh và Pháp).

Trung Quốc và Mỹ là 2 trong số 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an đã đến dự hội nghị lần này. Ả Rập Saudi đã kêu gọi tăng tốc các cuộc thương lượng để hoàn tất việc cải cách các định chế của LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, dẫn chứng rằng những thay đổi của thế giới trong 60 năm qua buộc LHQ phải thay đổi cho phù hợp.

Thông cáo báo chí của LHQ dẫn phát biểu tại hội nghị của Chủ tịch Đại hội đồng Joseph Deiss nói rằng LHQ sẽ mất đi sự tín nhiệm như một diễn đàn thế giới cấp cao nhất nếu các thành viên không thể đồng thuận về quy mô cải cách, quy chế thành viên và cách thức làm việc của Hội đồng Bảo an. Ông đặt vấn đề: “Chẳng lẽ không có cách vượt qua sự chia rẽ và đạt được thỏa thuận cùng có lợi giữa những quốc gia thành viên”. Ông Deiss đặt dấu hỏi phải chăng vấn đề cải cách Hội đồng Bảo an vẫn là việc dễ nản lòng như thường thấy và kêu gọi các quốc gia “thật sự lao vào các cuộc thương lượng và nếu thành công, đó sẽ là điều quan trọng cho tất cả các bên thể hiện một thái độ xây dựng, xác thực và linh động”.

           

                                                                            Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục