Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua đã đến Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố về đường biên giới Palestine-Israel trong chiến lược Trung Đông, nhưng cả hai bên đều có ngôn từ khá căng thẳng và lãnh đạo Mỹ sau đó tuyên bố hai bên “có những khác biệt”.

 

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau cuộc hội kiến ở Washington hôm qua là hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về con đường dẫn đến hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Netanyahu nói “Mỹ đã không hiểu tình hình thực tế tại chỗ” còn ông Obama đã tỏ ra hậu thuẫn cho yêu cầu của Palestine về sự ra đời một quốc gia Palestine độc lập.

Lãnh đạo Israel tuyên bố nước ông sẵn sàng nhượng bộ nhưng sẽ không quay lại gianh giới năm 1967, vì như vậy rất nguy hiểm cho Israel.

Cuộc hội kiến diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu về chính sách Trung Đông, trong đó có phần cho rằng lập trường của Israel về biên giới trong tương lai gây căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tổng thống Obama nói biên giới của Israel nên dựa trên gianh giới đã có trước Cuộc chiến 6 ngày năm 1967, với một số điều kiện. Ông cũng chỉ trích các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên các phần đất chiếm đóng.

Phía Palestine, lâu nay vẫn vận động để thành lập quốc gia riêng, tán đồng phát biểu của Tổng thống Obama. Người Palestine nói “quốc gia này trong dải Gaza và Bờ Tây phải theo đường biên giới đã có trước trận chiến năm 1967, tức là trước khi Israel chiếm hai lãnh thổ nói trên cùng với phần đông Jerusalem”.

Một phụ tá tháp tùng theo ông Netanyahu trong chuyến bay sang Mỹ nói: “Chúng ta có cảm tưởng như Washington không hiểu được thực tế tại nơi này, không hiểu chúng tôi phải đương đầu với cái gì”.

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama đã không "mặn nồng" với nhau trong thời gian qua, nhất là việc Israel rất cứng rắn trong quan điểm giữ lại các khu định cư của họ trên các vùng đất đã chiếm được, còn lãnh đạo Mỹ tỏ ra bực bội vì thái độ không nhượng bộ này, trong lúc rõ ràng ông muốn “lấy lòng” thế giới Ảrập.

Trong lúc hai ông Obama và Netanyahu nói chuyện tại Nhà Trắng, nhóm Bộ Tứ đưa ra tuyên bố ủng hộ “viễn kiến” của Tổng thống Obama về hòa bình Israel-Palestine.

Nhóm Bộ Tứ - gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, và Mỹ - từ gần 10 năm qua đã ra sức thu xếp hòa bình giữa Israel và Palestine.

Đàm phán giữa Israel và Palestine bế tắc từ tháng 9 năm ngoái, một phần là do Palestine chống lại Israel xây các khu định cư trên đất mà Palestine định lập một nhà nước trong tương lai.

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục