Theo hãng tin Newsru, trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên kênh truyền hình số 1 của Nga, cựu điệp viên CIA Berkan Yashar, người Chesnia, khẳng định Osama Bin Laden đã chết cách đây gần 5 năm.

Thông tin cho biết thêm Bin Laden đã đến Chesnia cách đây khoảng 20 năm, khi thế giới chưa coi y là tên khủng bố số 1.

 
Chính Berkan Yashar, hiện là một chính khách ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã yêu cầu được kể sự thật về cái chết của Osama Bin Laden, người mà ông ta đã làm quen từ đầu thập niên 1990 ở Chesnia. Ông ta khẳng định: “Người Mỹ chỉ đơn giản là tìm được và khai quật ngôi mộ chôn thủ lĩnh Al-Qaeda”.
 
Theo dữ liệu của kênh số 1, vào những năm đó, Berkan Yashar đã được CIA đặt cho bí danh Abu Bakar.
 
Khi được hỏi liệu ông ta có tin rằng người Mỹ đã tiêu diệt Osama Bin Laden ở Pakistan không, Berkan Yashar trả lời: “Ngay cả khi cả thế giới tin, tôi vẫn không thể tin điều đó là sự thật”. Và ông ta khẳng định: “Tôi biết rõ những người Chesnia trong số các vệ sĩ của Osama Bin Laden. Đó là Sami, Ayub và Makhmud. Họ ở cùng với Bin Laden cho đến tận ngày cuối cùng. Ngày đó, tôi nhớ rất rõ vì có ba số 6: 26-6-2006. Chính những người đó, cùng với 2 người từ London, 2 người từ Mỹ - tổng cộng 7 người - đã chứng kiến Osama Bin Laden chết. Bin Laden bị bệnh rất nặng và gầy đi rất nhanh, chỉ còn da bọc xương. Chính 3 người Chesnia nêu trên đã tẩm liệm và chôn cất y”. Theo lời Yashar, Osama Bin Laden đã được chôn tại vùng núi nằm trên biên giới Pakistan – Afghanistan.

 
Yashar nói rằng không chỉ ông ta biết có những người Chesnia làm vệ sĩ cho Bin Laden mà cả tình báo Nga và CIA cũng biết.
 
Giải thích mục đích thông báo với kênh số 1 về sự kiện này, Yashar nhấn mạnh rằng ông ta lo cho sinh mạng của mình. Theo lời ông ta, chỉ có sự công bố rộng rãi trên thế giới mới có thể bảo vệ ông ta thoát khỏi CIA. Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã cho người bảo vệ ông ta.
 
- Đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera đã thông báo hôm 18-5 rằng một trong những chỉ huy quân sự người Ai Cập của tổ chức Al-Qaeda là Saif al-Adel đã được chỉ định làm thủ lĩnh lâm thời của tổ chức này thay thế trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị lính Mỹ tiêu diệt. Một người khác là Mustafa al-Yemeni được bổ nhiệm làm chỉ huy các chiến dịch của Al-Qaeda.

Saif al- Adel. Ảnh: REUTERS

 
Hồ sơ tư pháp Mỹ cho thấy Adel từng tham gia chỉ huy vụ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania hồi năm 1998 cũng như đã thiết lập các trại huấn luyện của Al-Qaeda tại Sudan và Afghanistan trong thập niên 1990.
 
Các thông tin trước đây cho rằng Adel từ Afghanistan đào thoát sang Iran và bị lệnh quản thúc tại đó sau khi lính Mỹ tiến vào Afghanistan do sự kiện Mỹ bị tấn công ngày 11-9-2001. Được chính quyền Iran trả tự do cách nay khoảng 1 năm, Adel có thể đã trở về khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan.
 
                                                                              Theo Laodong

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục