Thông tin về việc quân đội Mỹ chôn giấu các loại hóa chất cực độc tại Hàn Quốc đang gây làn sóng phản đối mạnh ở Seoul.

Thông tin về việc quân đội Mỹ chôn giấu các loại hóa chất cực độc tại Hàn Quốc đang gây làn sóng phản đối mạnh ở Seoul.

Giữa lúc cơn địa chấn trong dư luận Hàn Quốc chưa kịp lắng dịu sau thông tin từ 3 cựu binh Mỹ về việc quân đội Mỹ từng bí mật chôn giấu chất độc da cam tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc vào những năm 1970, thì ngọn lửa giận dữ lại được thổi bùng.

 

Đó là khi cựu Thượng sĩ quân đội Hàn Quốc Eum Do-nam (ngày 30-5) đã lên tiếng khẳng định, quân đội Mỹ đã rải chất độc da cam tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào giữa những năm 1950.

Làn sóng phản đối bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc sau khi Kênh truyền hình KPHO của thành phố Phoenix, Bang Arizona (Mỹ) ngày 13-5 phát bộ phim tài liệu, trong đó ba cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam nói rằng, vào năm 1978 họ được lệnh đào một con mương dài để chôn 250 thùng chứa chất màu cam tại một căn cứ quân sự của Mỹ có tên là trại Carrol ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Steve House, một trong 3 cựu binh nói trên còn khẳng định với truyền thông địa phương rằng, có tới khoảng 600 thùng hóa chất có thể đã được chôn tại khu vực này.

Dưới sức ép ngày một lớn của dư luận, một nhóm đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gồm các thành phần của hải, lục, không quân đã bắt đầu khảo sát môi trường của 85 doanh trại mà Mỹ chuyển giao cho quân đội Hàn Quốc từ năm 1990 đến 2003. Địa điểm khảo sát đầu tiên là trại lính Mỹ Mercer ở Bucheon, nơi một cựu binh Mỹ cho biết đã chôn đủ thứ hóa chất độc hại. Cùng với yêu cầu Mỹ cung cấp bản đồ, tài liệu về lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc nhằm khoanh vùng khu vực được điều tra, ngày 31-5 một nhóm chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc gồm 14 thành viên bắt đầu điều tra chung về cáo buộc quân đội Mỹ chôn chất độc da cam tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Bucheon vào những năm 1960. Nhóm điều tra đã bước đầu thu thập mẫu đất, nước để kiểm tra; đồng thời sẽ tiến hành khoan sâu tại khu vực nghi vấn để lấy mẫu phân tích.

Trong khi các cuộc điều tra chưa có kết quả, tiết lộ mới nhất của cựu binh Hàn Quốc Eum Do-nam - người từng dùng tay không rải chất khai quang xuống các vùng đất mà Mỹ cho rằng "địch có thể lợi dụng để xâm nhập", về không lực Mỹ rải chất độc da cam 3 đến 4 lần/tháng tại DMZ năm 1955 khiến dư luận Hàn Quốc bàng hoàng. Với những ngón tay bị biến dạng, chân trái bị liệt, năm 2007 cựu Thượng sĩ Eum Do-nam là một trong 23.405 cựu chiến binh và thường dân phục vụ trong quân đội Hàn Quốc được Chính phủ công nhận là nạn nhân chất khai quang và được bồi thường thiệt hại. Thông tin bằng hình ảnh gây sốc của nhân chứng sống Eum Do-nam ngay lập tức không chỉ làm dấy lên mối lo ngại trong dư luận Hàn Quốc mà còn lan sang cả nước Mỹ.

Ai cũng biết chất độc da cam mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam (từ 1961 đến 1971) nguy hiểm như thế nào với môi trường sống và con người. Chất diệt cỏ và làm rụng lá này được các nghiên cứu khoa học khẳng định là cực kỳ độc hại với hệ sinh thái và cơ thể con người bởi chúng chứa hợp chất carcinogen dioxin với hàm lượng độc tố cao. Trong khi đó, trại Carroll chỉ nằm cách sông Nakdong 630m, nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Daegu, Busan và các khu vực khác ở tỉnh Gyeongsang. Câu hỏi được dư luận Hàn Quốc đặt ra hiện nay là liệu chất độc trên có làm ô nhiễm dòng sông Nakdong trong nhiều năm qua hay không và việc kiểm tra sức khỏe người dân đang là giải pháp ưu tiên của Chính phủ Hàn Quốc.

Mặc dù còn phải chờ kết quả điều tra, song thông tin về chất độc da cam của Mỹ tại xứ Hàn vẫn được xem là "cú sốc" trong quan hệ giữa hai đồng minh. Với sự hiện diện của 30.000 quân thuộc các binh chủng hải, lục và không quân của Mỹ tại Hàn Quốc từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến nay, nếu sự thật về chất độc da cam được khẳng định trên thực địa, tác động của sự kiện sẽ không chỉ dừng lại ở Hàn Quốc mà có thể lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

 

                                                                            Theo HaNoiMoi

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục