Tường chắn sóng bảo vệ nhà máy Fukushima chỉ cao có 6 mét. Trong khi đó, chiều cao của trận sóng thần ập tới hồi tháng 3 cao tới 14 mét. IAEA cho rằng, chủ quan và xem nhẹ mức nguy hiểm của sóng thần là sai lầm chính của Nhật Bản khiến sự cố rò rỉ hạt nhân xảy ra.

 
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.
Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima I được xây quá thấp.

Tường chắn sóng quá thấp

IAEA, cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc vừa soạn thảo bản báo cáo về tình hình tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, nơi đang gặp sự cố rò rỉ phóng xạ sau cơn
động đất và sóng thần hồi tháng 3. Bản báo cáo này vừa được đệ trình lên Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vào hôm nay 1.6.

Các điều tra viên của IAEA tới từ các nước đầu ngành như Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc đã có một tuần làm việc tại Nhật Bản để đánh giá tình hình sự cố hạt nhân ở nhà máy này trước khi báo cáo lên chính phủ Nhật Bản.

Theo các điều tra viên, sai lầm chủ chốt mà chính bản thân Nhật Bản cũng phải thừa nhận là chủ quan, coi nhẹ tầm nguy hiểm của trận sóng thần, không có kế hoạch phòng trừ khả năng sóng thần đánh tan bức tường chắn sóng của nhà máy.

Tường chắn sóng tại nhà máy Fukushima chỉ cao chưa đầy 6 mét trong khi cột sóng thần đánh vào nhà máy này cao tới 14 mét, gấp 2,5 lần bức tường chắn sóng. Cho dù trước đó, cơ quan dự báo khí tượng Nhật đã cảnh báo một trận sóng thần rất mạnh có nguy cơ xảy ra.

"Một số khu vực đã đánh giá quá thấp mối nguy hiểm của trận sóng thần", bản báo cáo sơ bộ dài 3 trang của IAEA cho biết. "Các kiến trúc sư và lãnh đạo nhà máy đáng lẽ phải xây bức tường chắn sóng cao hơn nữa và tăng cường bảo vệ chống lại mọi nguy hiểm của thiên tai".

Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.
Người dân Nhật Bản muốn dừng chương trình năng lượng hạt nhân.

Năm 2012, không còn lò phản ứng nào hoạt động

Bản báo cáo đầy đủ sẽ được đệ trình tại cuộc họp liên chính phủ tổ chức ở Vienna trong vài ngày tới. Bản báo cáo nhằm mục đích thúc đẩy an toàn năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới.

Trong bản báo cáo vừa được dự thảo trên, các điều tra viên dù nhận định Nhật Bản đánh giá thấp những hậu quả liên đới của cơn sóng thần đối với nhà máy Fukushima nhưng cũng thừa nhận, cách đối phó sau khi thảm họa hạt nhân xảy ra của Nhật Bản là "mẫu mực" và đúng đắn.

Hiện nay, chỉ có 19 trong số 54 lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản còn có thể hoạt động. Trong trường hợp xấu nhất, tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật có thể buộc phải ngừng hoạt động vào giữa năm 2012 - các quan chức của IAEA cho hay. Việc này sẽ cắt giảm tới 30% sản lượng điện của đất nước mặt trời mọc.

Báo cáo của IAEA cũng cho rằng, các quan chức Nhật cần đưa ra một kế hoạch dài hơi nhằm tẩy rửa phóng xạ rò rỉ tại Fukushima để đưa hơn 80 nghìn người dân phải sơ tán trở về nhà của mình. 

                                                                     Theo LaoDong

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục