Triều Tiên ngày hôm nay 29.6 lên tiếng buộc tội Hàn Quốc vu khống. Bình Nhưỡng đe dọa "một cuộc thánh chiến nhằm trả đũa" khi hai bên đang chuẩn bị tổ chức cuộc hội đàm hiếm hoi về một dự án du lịch chung.

Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: Flickr.
Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: Flickr.

Một phát ngôn viên của chính phủ Bình Nhưỡng cáo buộc nhiều đơn vị quân đội Hàn Quốc trên tiền tuyến giăng khẩu hiệu vu khống "quân đội, chế độ và nhân phẩm" của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng đây là "lời tuyên bố chiến tranh hết sức rõ ràng và ngắn gọn".

Nữ phát ngôn viên không cho biết danh tính này tuyên bố trên hãng tin chính thức của Triều Tiên rằng sẽ đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào bằng "một
cuộc thánh chiến tàn nhẫn".

Tính xúc phạm của những khẩu hiệu bị cáo buộc không rõ ràng. Tuy nhiên, Triều Tiên đưa ra các lời đe dọa tương tự khi quân lính dự bị Hàn Quốc sử dụng hình ảnh gia đình đương kim Chủ tịch Kim Jong-il làm bia tập bắn súng trường. Hành động này đã dừng, song khiến
căng thẳng giữa hai miền lại tăng cao.

Lời cảnh cáo mới nhất ở trên được đưa ra khi các quan chức và doanh nhân Hàn Quốc tới khu nghỉ dưỡng chung giữa hai miền để thảo luận về quyền sở hữu tài sản của Hàn Quốc tại đây.
Khu nghĩ dưỡng trên núi Kumgang được khai trương vào năm 1998 như một biểu tượng của sự hòa giải và giúp Triều Tiên thu về hàng chục triệu USD/ năm.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch bị đình chỉ sau khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực quân sự hồi năm 2008. Năm ngoái, Triều Tiên tịch thu hoặc niêm phong một số tài sản của phía Hàn Quốc tại đây để thể hiện sự phản đối khi nỗ lực tái khởi động tour du lịch thất bại.

Ngày 17.6 vừa qua, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tùy ý sử dụng tài sản trong khu vực và yêu cầu các bên của Hàn Quốc phải đến Kumgang vào ngày 30.6 để thảo luận về vấn đề trên.

                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục