Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul.

Mặc dù mới nhậm chức được khoảng 10 ngày, nhưng nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đang phải đối mặt với những rắc rối đầu tiên xung quanh cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bởi ông vừa được cấp visa đến Nhật Bản dưới sự giúp đỡ của tân chính phủ.

 

Nhóm "Đa sắc màu" chống ông Thaksin Shinawatra vừa kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình chống chính phủ của bà Yingluck Shinawatra trước trụ sở Quốc hội vào tuần tới.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang bị Liên minh Dân chủ vì Nhân dân (PAD, còn gọi là phe áo vàng) chất vấn: có tìm cách ân xá cho ông Thaksin Shinawatra hay không? Ông Parnthep Pourpongpan, phát ngôn viên của PAD cho biết, bất kể chính phủ làm gì để giúp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều là hành động sai trái.

Giới chuyên môn cho rằng, bà Yingluck Shinawatra sẽ phải đối mặt với những cuộc biểu tình trên quy mô lớn nếu vội vã ra lệnh ân xá cho ông Thaksin Shinawatra. Đảng Dân chủ đối lập nhận định, đảng Pheu Thai cầm quyền đang phải đối mặt với một tương lai bất định. Đảng Dân chủ cáo buộc tân Ngoại trưởng Surapong Tohvijakchaikul vi phạm Bộ luật Hình sự khi tiếp xúc với Đại sứ Nhật Bản ở Thái Lan để can thiệp cho ông Thaksin Shinawatra nhận thị thực nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc.

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có 2 quan điểm khác nhau, một là tiến hành lặng lẽ và từ từ, hai là khẩn trương hành động trong thời gian nhanh nhất có thể. Được biết, ông Thaksin Shinawatra đã hoãn chuyến thăm Campuchia

                                                                    Theo CAND

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục