Ông Thomas J. Sargent và ông Christopher A. Sims.

Ông Thomas J. Sargent và ông Christopher A. Sims.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã xướng danh 2 nhà khoa học người Mỹ: Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims, chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2011 vì những nghiên cứu về chính sách kinh tế vĩ mô và tác động của chúng đối với nền kinh tế.

 

Hai nhà khoa học Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims đã trả lời được những câu hỏi: kinh tế tăng trưởng như thế nào và lạm phát bị chi phối bởi sự tăng lên tạm thời của lãi suất và cắt giảm thuế ra sao và công trình nghiên cứu độc lập này có từ thập niên 1970-1980.

Được biết, nghiên cứu của 2 người này chủ yếu xoay quanh quan hệ giữa các chính sách kinh tế vĩ mô với những biến đổi của nền kinh tế và đã góp phần xác định một cách định tính và định lượng mối quan hệ kể trên.

Ông Christopher Albert "Chris" Sims, sinh năm 1942, là nhà kinh tế học người Mỹ, hiện là Giáo sư cao cấp giảng dạy bộ môn Kinh tế và Ngân hàng tại Trường Đại học Princeton. Còn ông Thomas John "Tom" Sargent, sinh năm 1943, là nhà kinh tế học chuyên nghiên cứu kinh tế vĩ mô và tiền tệ, là Giáo sư Trường Đại học New York, được tôn vinh là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay.

Hai nhà khoa học kể trên chia đều giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,5 triệu USD). Nhưng giải Nobel kinh tế 2011 do Ngân hàng Thụy Điển trao, không phải do Quỹ Nobel trả như những giải khác

 

                                        Theo CAND

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục