Gần 5 năm sau khi ký kết, thoả thuận về mậu dịch tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc mới rồi đã được Thượng viện Mỹ thông qua cùng với thoả thuận tương tự giữa Mỹ với Panama và Colombia.

 

Mỹ đã có thoả thuận với nhiều đối tác về thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương, nhưng thoả thuận với Hàn Quốc là thoả thuận lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi Mỹ cùng với Canada và Mexico thành lập khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ Nafta năm 1994.

Tự do hoá mậu dịch thúc đẩy trước hết trao đổi thương mại song phương, nhưng còn biểu hiện chất lượng mới trong quan hệ hợp tác. Thoả thuận này đã giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ở cả khu vực Đông Á có khu vực mậu dịch tự do song phương với cả EU lẫn Mỹ.

Tạo ra lợi ích chung với Mỹ để ràng buộc Mỹ vào việc bảo hộ an ninh cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu của Hàn Quốc chứ đâu chỉ có mỗi chuyện khai phá thị trường xuất khẩu cho hàng hoá của mình. Tiếp cận thị trường Mỹ và EU thuận lợi đến vậy sẽ hậu thuẫn đắc lực cho Hàn Quốc nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh ở các thị trường khác và có được đối trọng trong quan hệ với các đối tác khác.

Theo Chính phủ Mỹ, thoả thuận mậu dịch tự do này sẽ giúp Mỹ có thể tăng khối lượng giá trị xuất khẩu hàng hoá của Mỹ sang Hàn Quốc hằng năm khoảng 10 tỉ USD, tức là bằng một phần tám kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm ngoái và giúp đảm bảo tạo ra và duy trì được hơn 70.000 chỗ làm việc. Tác động của những cái lợi ấy đối với người lao động và giới kinh tế Mỹ lại rất hữu ích và cần thiết đối với đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kinh tế Mỹ vốn vẫn chưa được sáng sủa hơn trước, tỉ lệ thất nghiệp vẫn rất cao, vấn đề nợ công mới chỉ được xử lý tạm thời, cuộc bầu cử tổng thống cứ ngày một thêm gần, trong khi uy tín cá nhân của ông Obama cứ tiếp tục suy giảm. Trong bối cảnh như thế, việc phê chuẩn để nhanh chóng đưa thoả thuận này có hiệu lực trên thực tế thật đúng lợi đơn lợi kép cho ông Obama.

Khu vực mậu dịch tự do với Hàn Quốc giúp Mỹ cải thiện vị thế cạnh tranh với EU ở Hàn Quốc, tạo đối trọng cho quan hệ kinh tế, thương mại, nhưng đồng thời cả chính trị an ninh với Trung Quốc và Nhật Bản cũng như giúp Mỹ có bàn đạp thuận lợi vươn tới những thị trường khác nữa ở khu vực. Thoả thuận chỉ song phương thôi, nhưng lợi ích từ đó lại đa chiều và nhiều tầng nấc hơn nhiều đối với cả hai.   

 

                                                         Theo LaoDong

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục