Khoảng 10.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các máy bay chiến đấu đã được điều động để tham gia một chiến dịch quân sự lớn ở miền bắc Iraq và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nằm truy quét các tay súng người Kurd.


Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ankara cho hay 22 tiểu đoàn - tương đương khoảng 10.000 binh sĩ - đang tham gia chiến dịch.

Các binh sĩ, trong đó có các lính đặc công và lực lượng bán quân sự, đang được yểm trợ bởi các trực thăng và máy bay chiến đấu.

Hôm thứ 3, các phiến quân người Kurd thuộc đảng công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị coi là khủng bố - đã sát hại 24 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỹ gần biên giới Iraq. Các vụ tấn công tại tỉnh Hakkari được tin là gây thiệt hại lớn nhất cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1993.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã thề trả đũa. Ngày 19/10, Ankara đã phát động chiến dịch quân sự.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 22 tiểu đoàn đã tham gia chiến dịch. Tuyên bố nói các binh sĩ trên bộ đang được hỗ trợ bởi các chiến đấu cơ F-16 và F-14 và các trực thăng Cobra.

Chiến dịch tập trung vào 5 khu vực riêng rẽ, tuyên bố cho biết, nhưng không nói rõ bao nhiêu binh sĩ được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Quân đội đang thực hiện chiến dịch này, cả từ trên bộ lẫn trên không”.

Các nguồn tin chưa được xác minh nói 21 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và NATO đã ra tuyên bố ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những tháng gần đây, bạo lực giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd từ PKK đã gia tăng.

PKK đang muốn thành lập một đất nước tự trị của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 1984.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục