Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/11, truyền hình nhà nước Syria thông báo chính phủ sẽ ân xá cho những đối tượng tự giao nộp vũ khí trong vòng một tuần, từ ngày 5-12/11. Đây là đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng phát tại đất nước này hồi giữa tháng Ba.

Thông báo của Bộ Nội vụ kêu gọi những đối tượng sở hữu, mua bán hoặc phân phối, vận chuyển vũ khí và chưa phạm tội giết người ra trình diện và giao nộp vũ khí từ ngày 5 đến ngày 12/11. Cơ quan trên cam kết sẽ ân xá ngay lập tức cho những đối tượng thực hiện đúng theo thông báo.

[Syria: Bạo lực tiếp diễn bất chấp thỏa thuận với AL]


Thông báo nói rõ lệnh ân xá này "được thực hiện nhân dịp lễ Eid al-Adha kết thúc cuộc hành hương về thánh địa Mécca của người Hồi giáo nhằm bảo đảm an ninh và trật tự chung". Trước đó, chính phủ cũng đã ban hành lệnh ân xá tương tự trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến 20/6.

Đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi nổ ra khủng hoảng được thực hiện sau khi Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad chấp nhận kế hoạch hòa bình do Liên đoàn Arập đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ rút lực lượng an ninh khỏi đường phố, trả tự do cho tù nhân và đàm phán với phe đối lập. Trước đó, Damascus đã công khai cáo buộc một số quốc gia đứng đằng sau làn sóng bạo động tại Syria, thậm chí tài trợ cho các nhóm khủng bố có vũ trang đã sát hại hàng trăm cảnh sát và binh lính chính phủ kể từ khi bạo lực bùng nổ tại đất nước này./.

 

                                                                      Theo TTXVN


Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục