Hãng AP đưa tin, một nhà hoạt động nhân quyền kỳ cựu đã được bầu làm tân tổng thống lâm thời của Tunisia.

Ông Moncef Marzouki, Chủ tịch đảng Đại hội Cộng hòa (CPR) theo đường lối trung tả, sẽ đảm nhận vai trò trên trong một năm, một nguồn tin thân cận với CPR cho biết.

Thỏa thuận trên đạt được giữa Ennahda (đảng Hồi giáo đã giành được 89 trong 217 ghế trong quốc hội mới tại cuộc bầu cử ngày 23.10) và CPR (đảng giành vị trí thứ hai với 29 ghế), nguồn tin trên cho biết thêm.


Tân Tổng thống lâm thời Tunisia Moncef Marzouki - Ảnh: Reuters

Ông Marzouki, một bác sĩ lãnh đạo Liên đoàn Nhân quyền Tunisia, từng bị cầm tù bốn tháng vào năm 1994 do toan tính tranh cử tổng thống với tổng thống độc tài Zine El Abidine Ben Ali, người đã bị lật đổ sau một cuộc nổi dậy của dân chúng vào tháng 1.

Phong trào nổi dậy ở Tunisia đã tạo cảm hứng cho các phong trào ủng hộ dân chủ khắp khu vực, tạo ra cái gọi là “Mùa xuân Ả Rập” tại Trung Đông.

Đảng Ettakatol, tức Diễn đàn dân chủ vì lao động và các quyền tự do (đảng về thứ ba trong cuộc bầu cử tháng trước) đã vận động cho thủ lĩnh của họ là ông Mustapha Ben Jaafar trở thành tổng thống, nhưng các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc.

Ông Ben Jaafar đã được đề nghị giữ chức chủ tịch quốc hội, nhưng Ettakatol chưa đồng ý, theo ông Khalil Zaouia - một quan chức cao cấp của đảng này.

Quốc hội Tunisia, vốn có trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới và bổ nhiệm tổng thống lâm thời, sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 22.11.

Theo TNO

 

Các tin khác


Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục