Hãng AFP ngày 11-11 đưa tin, bà Ellen Johnshon Sirleaf, Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2011, 73 tuổi, đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử Tổng thống tại Liberia.

 

Với 86,6% số phiếu được kiểm, bà Ellen Johnshon Sirleaf đã dẫn đầu trong cuộc tái tranh cử, khi giành được hơn 90% số phiếu bầu. Kết quả này tiếp tục đưa bà trở thành người phụ nữ duy nhất tại châu Phi nắm quyền điều hành đất nước.

Bà Ellen Johnshon Sirleaf tái đắc cử Tổng thống Liberia

Đối thủ của bà Sirleaf là ông Winston Tubman - ứng viên Tổng thống thuộc đảng đối lập, chỉ được 9% số phiếu bầu. Ông Tubman cho rằng tiến trình bầu cử có nhiều điểm có lợi cho bà Sirleaf, nhưng các quan sát viên quốc tế phủ nhận và khẳng định tiến trình bầu cử diễn ra minh bạch và tin cậy. Tuy nhiên, tỷ lệ đi bỏ phiếu chỉ vào khoảng 33%, chưa bằng một nửa tỉ lệ cuộc bầu cử vòng đầu vào tháng trước.

Năm 2005, bà Sirleaf trở thành Tổng thống Liberia trong một cuộc bầu cử dân chủ, chỉ 2 năm sau khi nước này kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 14 năm làm 250.000 người chết. Trước đó, bà từng là Bộ trưởng Tài chính và đảm nhận một số chức vụ quan trọng tại Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới. Bà cũng bị chỉ trích vì có liên hệ đến cựu lãnh tụ phiến quân Charles Taylor. 

 

                                                                                     Theo SGGP

 

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục