Tổng thống Italia Giorgio Napolitano vừa chính thức đề cử ông Mario Monti, cựu ủy viên châu Âu về bảo vệ tự do mậu dịch, làm tân thủ tướng với nhiệm vụ lãnh đạo quốc gia thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Việc đề cử được công bố tối hôm qua (giờ Rome), chỉ chốc lát sau khi Tổng thống Italia mời chuyên gia 68 tuổi này đến dinh tổng thống.

Ông Mario Monti từng là ủy viên châu Âu đặc trách vấn đề kinh tế. Ông cũng là một chuyên gia kinh tế nổi tiếng và rất có uy tín trong mắt các nhà đầu tư.

Trong tuyên bố vào ngay sau quyết định của Tổng thống Napolitano, ông Monti cho biết ông sẽ nhanh chóng thành lập chính phủ mới.

“Italia phải sửa chữa những vấn đề tài chính và bắt đầu tăng trưởng vì giới lãnh đạo hiện tại có bổn phận phải làm như thế đối với các thế hệ tương lai”, ông nói.

Ông Monti đã được sự ủng hộ của nhiều chính đảng đối lập lớn và một số đảng viên của đảng cầm quyền trung hữu PDL của ông Berlusconi. Ông chưa hề nắm giữ một chức vụ công cử và không đại diện cho bất cứ chính đảng nào.

Ông Monti sẽ lãnh đạo Italia cho đến khi cuộc bầu cử kế tiếp được tổ chức vào năm 2013.

Tân chính phủ đứng trước thử thách phải thực thi một kế hoạch thắt lưng buộc bụng do quốc hội chấp thuận trong tuần qua để giảm số nợ khổng lồ của quốc gia. Ông Berlusconi đã hứa từ chức một khi kế hoạch khắc khổ được thông qua.

Tối 13/11, Thủ tướng Silvio Berlusconi, 75 tuổi, đã chính thức đệ đơn xin từ chức sau khi Hạ viện thông qua kế hoạch chống khủng hoảng với 380 phiếu thuận, 26 phiếu chống và 2 người vắng mặt. Ông đã rời khỏi Phủ tổng thống bằng cửa hậu trong tiếng la ó phản đối của người dân Rome.

Trong những tháng gần đây, 3 phiên tòa diễn ra cùng lúc để xử về các vụ về tham nhũng, trốn thuế và liên hệ tình dục với trẻ vị thành niên đã làm lung lay chiếc ghế Thủ tướng của Berlusconi.

Điểm tín nhiệm của ông rơi xuống vực thẳm. Những khó khăn chồng chất về kinh tế là động cơ gạt Silvio Berlusconi ra khỏi bộ máy quyền lực của Italia.

 

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục