Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc, mở đường cho việc Nhật Bản xuất khẩu công nghệ liên quan đến hạt nhân sang các nước này.


Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước.

Các Hiệp định trên được thông qua tại một phiên họp toàn thể của Thượng viện vào ngày hôm qua 9/12.

Đây là lần đầu tiên các Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự được quốc hội thông qua kể từ sau sự cố hồi tháng 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào việc xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân, cũng như chuyển giao công nghệ liên quan sang Việt Nam, Jordan, Nga và Hàn Quốc.

Các Hiệp định này được ký kết hồi tháng 1 năm nay và sẽ bắt đầu có hiệu lực sớm nhất là vào tháng tới.

Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản sẽ xuất khẩu công nghệ hạt nhân theo hiệp định và nguyện vọng của các nước nếu được Quốc hội thông qua.                            

Theo ông Noda, Hiệp định này quy định những điều khoản hợp pháp cho phép các công ty của Nhật Bản cung ứng những thiết bị công nghệ và thiết bị hạt nhân ra nước ngoài.

Nhật Bản đã ký hiệp định song phương công nghệ hạt nhân với 4 nước, trước khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sau thảm họa động đất và sóng thần vào ngày 11/3 vừa qua.

 

                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục