CHDCND Triều Tiên kêu gọi toàn dân bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un “cho đến chết”, trong khi Hàn Quốc tuyên bố tăng cường an ninh năm 2012.


Đại tướng Kim Jong-un được cho là đã giành được sự ủng hộ của quân đội và các lực lượng khác trong nước - Ảnh: Reuters

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân phải có niềm tin vững chắc là tất cả sẽ trở thành bức tường và lá chắn sống để bảo vệ lãnh đạo Kim Jong-un cho đến hơi thở cuối cùng”. Đó là lời kêu gọi trong bài xã luận đầu năm cùng được đăng ngày 1.1 trên các báo chính thống của CHDCND Triều Tiên. Bài xã luận cũng nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên sẽ phát triển quan hệ hữu nghị với những quốc gia tôn trọng chủ quyền nước này, đồng thời kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên, bài viết, vốn được đưa ra hằng năm để nói về chính sách của đất nước, lại không đề cập vấn đề hạt nhân.

AFP dẫn lời Giáo sư Yang Moo-jin tại Seoul nhận định bài xã luận cho thấy trong năm nay, miền Bắc ưu tiên xây dựng vững chắc chính quyền của lãnh đạo Kim Jong-un hơn là tập trung vào ngoại giao hay quan hệ liên Triều. Còn chuyên gia Paik Hak-soon cho rằng với việc kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, Triều Tiên muốn đưa vấn đề này làm điều kiện khi đàm phán về hạt nhân.

Bài xã luận được đăng một ngày sau khi KCNA thông báo đại tướng Kim Jong-un chính thức được phong làm Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào gửi điện chúc mừng đại tướng Kim. Trên cương vị mới, lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm một sư đoàn xe tăng vào hôm qua.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 1.1 cũng ra tuyên bố chính sách trong năm 2012. Yonhap dẫn lời ông Lee nhấn mạnh duy trì an ninh quốc gia là nền tảng để bảo vệ người dân và phát triển kinh tế. Tổng thống cũng ra lệnh các chỉ huy quân đội ở tiền tuyến tăng cường cảnh giác trong bối cảnh tình hình mới trên bán đảo Triều Tiên.

 

                                                                Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục