Iran hôm qua đã bắn thử thành công một loại tên lửa tầm trung trong cuộc tập trận hải quân ở vịnh Péc-xích, giữa lúc căng thẳng đang gia tăng về chương trình hạt nhân của nước này.


Iran đã thử thành công một tên lửa tầm trung.
 
Hãng thông tấn chính thức Irna dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran Mahmoud Mousavi nói rằng tên lửa được trang bị “công nghệ mới nhất” và “các hệ thống thông minh”.

Vụ thử diễn ra một ngày sau khi ông Mousavi bác bỏ các thông tin trước đó được đăng tải trên báo chí nhà nước nói rằng Iran đã bắn thử các tên lửa tầm xa.

Ông Mousavi nói hôm thứ 7 rằng các vụ phóng thử tên lửa sẽ diễn ra “trong những ngày tới”.

Cuộc tập trận hải quân kéo dài 10 ngày của Iran bắt đầu hồi tuần trước và đang diễn ra trong vùng biển quốc tế ở phía đông eo biển chiến lược Hormuz.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa phương Tây và Iran vì các tham vọng hạt nhân của nước này.

Tehran đã phản ứng giận dữ hồi tuần trước sau khi có thông tin nói rằng các quốc gia phương Tây đang lên kế hoạch bổ sung các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và dầu mỏ của Iran.

Iran đã đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz, nối vịnh Péch-xích - và các quốc gia sản xuất dầu mỏ - với Ấn Độ Dương. Eo biển Hormuz là một trong những eo biển quan trọng nhất, nơi vận chuyển gần 40% lượng dầu thô trên thế giới.
 
 
                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục