Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và người đồng cấp Indonesia đã có cuộc họp song phương vào ngày hôm qua 25/7 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và người đồng cấp Indonesia đã có cuộc họp song phương vào ngày hôm qua 25/7 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa hiện đang thăm Việt Nam lần thứ hai trong vòng một tuần qua để thảo luận về hợp tác song phương và vấn đề Biển Đông.

 

Trong chuyến thăm hai ngày 25/7-26/7, ông Natalegawa có các cuộc gặp với lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam.

 

Chiều 25/7, ông Natalegawa đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và  dự kiến sáng nay 26/7 ông sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

 

Hôm qua 25/7, ông đã gặp người đồng nhiệm Phạm Bình Minh ở Hà Nội. Hai ngoại trưởng cũng đã đồng chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Indonesia và ký kết biên bản kỳ họp.

 

Thông báo với báo chí ngay sau kết thúc kỳ họp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng những thoả thuận đạt được tại kỳ họp sẽ được tích cực triển khai trong thời gian tới, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Indonesia phát triển thực chất lên một tầm cao mới, theo hướng đối tác chiến lược, đáp ứng  kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết hai bên đã “nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước thông qua trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao cũng như giao lưu nhân dân; củng cố hợp tác quốc phòng – an ninh trên cơ sở tiếp tục thực hiện Bản Ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng ký năm 2010, đồng thời thúc đẩy thảo luận, sớm đi đến ký kết Thỏa thuận về quy chế tuần tra chung trên vùng biển tiếp giáp và lập kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước”

 

“Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác trong khối Asean và tầm quan trọng của vai trò Asean trong việc giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề ở Biển Đông.”

 

“Chúng tôi cũng thảo luận tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực thi Tuyên bố chung DOC và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC."

 

Về phần mình, Bộ trưởng Natalegawa, tuyên bố: “Dù nói tới vấn đề gì, kể cả vấn đề Biển Đông, tôi đoán chắc là tôi có thể tiếp tục trông chờ vào Việt Nam như một đối tác vững chắc.”

 

Mới cách đây một tuần, ông Natalegawa đã tới Hà Nội trong chuyến công du các nước ASEAN nhằm hàn gắn bất đồng nảy sinh trên bàn hội nghị ngoại trưởng ở Phnom Penh, Campuchia, xung quanh vấn đề Biển Đông.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm hoạt động của khối, ASEAN không đưa ra được thông cáo chung cuối hội nghị vì không thống nhất được văn bản mà nước chủ nhà Campuchia cho rằng một số nước muốn đưa quan điểm riêng của mình vào.

 

Sau nỗ lực ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Natalegawa, cuối cùng các nước ASEAN đưa ra vào hôm 20/7 một bản nguyên tắc gồm sáu điểm về Biển Đông.

 

Giới quan sát cảnh báo trong bối cảnh Asean bất đồng, vấn đề Biển Đông sẽ càng khó giải quyết và thậm chí có cảnh báo sẽ xảy ra xung đột vũ trang. Trong khi đó, có tin  Trung Quốc đang chuẩn bị một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở gần quần đảo Trường Sa.

 

Vào ngày 24/7, chính phủ Trung Quốc tổ chức lễ ra mắt thành phố Tam Sa tại Biển Đông, bất chấp phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế.

 

                                                                          Theo Báo Datri

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục