Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Lào Nam Vi-y-a-kệt ngày 28-8 cho biết, sáu nước thành viên ban đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết hỗ trợ bốn nước thành viên gia nhập sau thu hẹp khoảng cách về phát triển.

 

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 44 đang diễn ra tại thành phố Xiêm Riệp (Cam-pu-chia), Bộ trưởng Vi-y-a-kệt cho biết bốn nước thành viên gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Việt Nam sẽ nhận được sự trợ giúp đặc biệt từ sáu nước thành viên cũ là Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po và Thái Lan để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên cũ và mới trong khối.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cho biết khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN vẫn còn rất lớn và khối này cần nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa, đồng thời cải tiến sự phân bổ hợp lý thành quả tăng trưởng ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ thành hiện thực vào năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra của Hiệp hội. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất được khỏang 70% và đang đi đúng hướng, theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn cần phải nhanh hơn nữa và vượt qua mọi trở lực vì mục tiêu chung của ASEAN.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và các quan chức cấp cao của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng đã tiến hành thảo luận về các biện pháp tăng cường hoạt động bảo vệ sở hữu hợp tác trí tuệ trong khu vực.

Tổng Giám đốc WIPO Phrăngxít Guri cho biết, ASEAN đang có những nỗ lực để cải thiện môi trường và thực thi các biện pháp sở hữu trí tuệ để tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và giúp tăng cường hội nhập thị trường ASEAN, đồng thời cải thiện vị thế cạnh tranh của các nền kinh tế nội khối./.

 

                                                                                    Theo TCCS

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục