Ngày 30/7 vừa qua, một vụ nổ bom trên ô tô đã giết hại ít nhất 60 người tại Iraq. Một nhóm phần tử cực đoan thuộc tổ chức Al Qaeda đã thừa nhận gây ra vụ nổ trên để trả thù cho sự ngược đãi đối với cộng đồng người Sunni.

 

“Chính quyền nhà nước hồi giáo Iraq và vùng cận đông”, được thành lập vào đầu năm nay thông qua sự sáp nhập của các chi nhánh Al Qaeda tại Iraq và Syria vừa tuyên bố trên mạng Internet ngày 31/7 rằng, mục tiêu mà họ tiến hành vụ nổ đã được lựa chọn cẩn thận, chủ yếu là hướng vào những người Shi'ite.

 

Con số các vụ nổ liên tiếp đã lên đến 17, kèm theo đó là các vụ xả súng, giết chết hơn 4.000 người kể từ đầu năm nay, trong đó chỉ tính riêng tháng 7/2013 đã có tới gần 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự.

 

Hàng trăm nạn nhân đã chạy thoát sau khi quân nổi dậy tấn công hai nhà tù cấp cao gồm nhà tù Abu Ghraib và nhà tù Taji vào tuần trước. Việc này dấy lên câu hỏi về khả năng an ninh của Iraq để chống lại Al Qaeda trong bối cảnh tổ chức này đang đẩy mạnh tiến độ nổi dậy chống lại chính phủ do người Shi'ite lãnh đạo.

Các nhóm phần tử cực đoan cũng cho biết, các cuộc tấn công hôm thứ hai chỉ là một phần của "cái giá đắt" mà chính phủ sẽ phải trả cho sự ngược đãi cộng đồng các dân tộc thiểu số Sunni và sự oán hận trước ách thống trị của người Shi'ite tại Iraq kể khi xảy ra “cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu” đã lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003.

 

Căng thẳng phe phái tại Iraq và khu vực khác đã kích động cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria, nơi chủ yếu là người Hồi giáo Sunni đang nổi dậy chiến đấu để lật đổ một nhà lãnh đạo được hỗ trợ bởi người Shi'ite /.

 

 

                                                              Theo Báo ĐCSVN

 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục