Sơ đồ mặt cắt Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

Sơ đồ mặt cắt Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

(HBĐT) - Cảnh sát Liên Bang cho biết: Lăng mộ của nhà lãnh đạo Cộng sản Nga Vladimir Lenin tại Quảng trường Đỏ đã được mở cửa trở lại vào thứ tư sau khi sửa chữa phần móng chìm và hệ thống ánh sáng.

 

Lăng mộ được đóng cửa vào tháng 9/2012 khi các chuyên gia lo lắng về phần mái lăng bị dột và tầng hầm không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới việc viếng thăm. Trong 80 năm qua, lăng Lenin vẫn chưa có lần trùng tu lớn nào.

Phát ngôn viên của FGS Sergei Devyatov cho biết: “Tất cả công việc sửa sang đã được hoàn thành vào cuối tháng tư, nhưng việc mở cửa đã bị hoãn lại cho đến khi lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ kết thúc”.

Theo ông Devyatov, nền móng của lăng mộ đã được kiên cố thêm 350 cọc chống xung quanh khối đá.

Quan chức này cho biết thêm: “Việc sửa chữa cũng bao gồm làm thêm mái để chống thấm nước và khôi phục lại hệ thống đèn cũ tại các cột nhà”.

Trong quá trình tu sửa, thi hài của Lenin vẫn được đặt trong quan tài bên trong tòa nhà được bao phủ bởi một mái vòm bơm hơi khổng lồ để tránh xảy ra hư hại.

Lenin qua đời vào ngày 21/1/1924. Sau đó, thi hài của Người được ướp và bảo vệ trong lăng mộ đặc biệt trên Quảng trường Đỏ. 

 

                                                 Thu Thảo (Theo AFP)

 

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục